Đi tìm những thành phố ít tắc đường nhất trên thế giới Thông tin tổng hợp

Nơi trên Trái đất này giúp chúng ta tránh được cơn ác mộng mang tên "tắc đường"?

Tắc đường thực sự là trải nghiệm không ai mong muốn, giống như thời điểm giờ tan tầm vào chiều 25/11. Cái cảm giác cả chục phút đồng hồ đi được... nửa mét đúng là có thể khiến nhiều người muốn phát "khùng" luôn.

Nhưng gác lại câu chuyện tắc đường muôn thuở, các bạn có muốn cùng chúng tớ đi tìm những thành phố nơi tắc đường chỉ là... chuyện nhỏ, hoặc ít nhất cũng không khiến người ta phải "nộ khí xung thiên"?

*Các thông số tắc đường được tính lấy từ trang Tom Tom - trang đo lường mức độ tắc đường trực tuyến trên toàn thế giới*.

1. Kansas (Missouri, Mỹ) - 11%

Thành phố Kansas của Mỹ là một trong những thành phố có mức độ tắc đường thấp nhất trên thế giới. Theo dữ liệu từ trang Tom Tom thì thành phố Kansas có mức độ tắc đường trung bình giữa đường cao tốc và đường nội thành là 11%.

Hệ thống giao lộ giúp hạn chế tắc đường tại Kansas

Con số này được tính dựa trên sự chênh lệch giữa thời gian đi hết một con đường vào giờ cao điểm và thấp điểm. Ví dụ như khi vắng đi hết một con đường hết 30 phút thì với mức tắc đường là 11%, bạn sẽ mất 33 phút.

Tại Kansas, ngay cả khi đi đường nội thành vào giờ cao điểm, mức tắc đường cũng chỉ rơi vào mức 19%, tức là bạn sẽ mất thêm khoảng 6 phút để đi hết một con đường bình thường tốn 30 phút. Con số này là 3% khi đi trên đường cao tốc.

Con đường "thênh thang" tại Kansas

Kansas là thành phố lớn nhất tại tiểu bang Missouri và đứng thứ 23 về diện tích trên toàn nước Mỹ. Ngoài ra, hệ thống giao lộ được sắp xếp hợp lý cũng giúp cho việc di chuyển trong thành phố này trở nên "dễ thở" hơn.
Bên cạnh đó, Mỹ cũng là quốc gia có nhiều thành phố lớn với mức tắc đường thấp nhất như Richmond (11%), Cleveland (11%), Indianapolis (12%)...
2. Almere (Hà Lan) - 11%
 

Almere cũng là một trong những thành phố có mức độ tắc đường thấp nhất thế giới (11%). Đặc biệt, mức độ tắc đường trung bình tại các tuyến đường nội thành chỉ rơi vào mức 15%.


 

Lý do là bởi Almere là một trong 10 thành phố lớn nhất của Hà Lan nên nhận được sự quan tâm, đầu tư nhiều về hạ tầng giao thông. Ngoài ra, hệ thống giao thông công cộng hiện đại cũng góp phần giảm tắc đường cho thành phố có mật độ dân số khá lớn - 1.500 người/km2 này.
3. Tampere (Phần Lan) - 13%
 

Một khu phố tại Tampere vào ban đêm

Thành phố Tampere có mức độ tắc đường nhỉnh hơn một chút - 13% - nhưng vẫn thuộc vào hàng "dễ thở". Vào giờ cao điểm, tại các tuyến đường nội thành, mức độ tắc đường tại đây chỉ đạt mức 21% - tức là bạn tốn thêm khoảng 10 phút để di chuyển hết đoạn đường thông thường kéo dài 30 phút mà thôi.

Tempere là thành phố đông dân cư nhất khu vực các nước Bắc Âu nhưng mật độ dân số cũng không đến mức quá lớn - chỉ khoảng 425 người/km2. Do đó, việc mức độ tắc đường của thành phố này nhỏ là chuyện hoàn toàn dễ hiểu.
4. Bilbao (Tây Ban Nha) - 13%
 

Ngay cả vào thời điểm "tắc" nhất trong nội thành tại Bilbao, bạn cũng chỉ tốn thêm 11 phút để đi hết con đường 30 phút thông thường, vì mức tắc đường lúc đó rơi vào khoảng 22%.
 

Đây là thành phố đứng thứ 10 Tây Ban Nha về mặt diện tích, và cũng là thành phố đông dân thứ 5 tại đây. Tuy nhiên, thành phố có rất nhiều tuyến đường bộ và đường ray, cùng một hệ thống giao thông công cộng hiện đại giúp giảm được lượng phương tiện lưu thông, và hiển nhiên là giảm được tắc đường.

5. Abu Dhabi (Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) - 14%
 


Là trung tâm tài chính của một quốc gia... không thiếu tiền nhờ vào lượng dầu mỏ dồi dào, cũng không ngạc nhiên khi Abu Dhabi lọt vào danh sách những thành phố có tỉ lệ tắc đường thấp nhất, dù có mật độ dân số không nhỏ (hơn 900 người/km2).
 

Các con đường tại Abu Dhabi có thể đông xe, nhưng rất ít khi tắc

Thành phố này có tỉ lệ tắc đường bình thường rơi vào mức 14%, trong đó thời điểm "kẹt nhất" cũng chỉ tiêu tốn của người dân thêm 11 phút để đi hết quãng đường 30 phút thông thường.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755