Cuộc sống du mục của người Dukha bên bầy tuần lộc Thông tin tổng hợp

Thông qua những bức ảnh về người dân du mục Dukha ở phía Bắc Mông Cổ, nhiếp ảnh gia kiêm học giả Hamid Sardar-Afkhami đã mang đến cho chúng ta một cái nhìn chưa từng có về cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây, những người du mục mà cuộc sống mưu sinh của họ gắn liền với những con tuần lộc.

Người Dukha thuần hoá tuần lộc, cưỡi tuần lộc, cho chúng ăn và nuôi chúng để lấy sữa, bơ và lông. Đáng buồn thay, lối sống này đang dần mai một, vì dân số Dukha và số lượng tuần lộc đều đang giảm dần. Ước tính dân số Dukha vào khoảng từ 200 đến 400 người. Ngày nay, nguồn thu nhập chính của họ đến từ khách du lịch, những người đến đây thăm quan, mua đồ thủ công và thuê tuần lộc để cưỡi.

Với tấm bằng tiến sĩ nghiên cứu về Tây Tạng và Phạn ngữ của Đại học Havard, không ai thích hợp hơn Sardar-Afkhami trong việc ghi lại những tư liệu về lối sống của người Dukha trước khi nó biến mất. Ngoài những bức ảnh này, ông cũng làm một bộ phim tài liệu về người Dukha, tạm dịch là Những Cư Dân Sống Cùng Bầy Tuần Lộc.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755