Công nghệ in 3D mới sử dụng tia UV để tạo hình từ chất lỏng Khóa học in chuyển nhiệt hình ảnh

Công nghệ mới này được gọi là Tạo hình liên tục từ chất lỏng (CLIP), với tốc độ tạo hình nhanh hơn gấp 50-100 lần so với các máy in 3D hiện nay.

Công nghệ in 3D đã rất phát triển trong thời gian vừa qua, rất nhiều ứng dụng mới được thử nghiệm với công nghệ in 3D giúp thiết kế và chế tạo các đồ vật một cách nhanh chóng với chi phí thấp. Tuy nhiên các nhà khoa học chưa dừng lại ở đó, mới đây một công nghệ mới được nghiên cứu bởi công ty Carbon3D đã được công bố, cho thấy một bước nhảy vọt trong công nghệ in 3D.

Công nghệ mới này được gọi là Tạo hình liên tục từ chất lỏng (CLIP), với tốc độ tạo hình nhanh hơn gấp 50-100 lần so với các máy in 3D hiện nay. Hệ thống CLIP này sử dụng các tia UV để khiến chất lỏng được “nuôi” lớn từ bể chứa và tạo thành những hình dạng mong muốn.

Yếu tố quan trọng nhất của công nghệ này là sự cân bằng trong việc kết hợp ánh sáng và oxy cùng với loại chất lỏng đặc biệt làm nguyên liệu. Các tia UV có tác dụng tạo hình cho chất nhựa lỏng này, trong khi đó oxy có nhiệm vụ làm đông cứng chất lỏng và giúp nó giữ được hình dạng.

Với công nghệ này, nhà thiết kế sẽ có thể loại bỏ các quá trình cơ khí của một chiếc máy in 3D thông thường, khi mà đầu phun phải di chuyển đến vị trí chính xác để tạo hình. Thay vào đó, các tia UV được sử dụng để tạo hình mà nhờ đó có thể khiến quá trình này diễn ra liên tục không gián đoạn. Đúng như tên gọi của nó là Tạo hình liên tục từ chất lỏng.

Hiện tại công nghệ này vẫn chưa được đưa vào thương mại, tuy nhiên Carbon3D đã tiến hành nhiều thử nghiệm thành công và đang cố gắng hoàn thiện nó. Công ty cũng thu hút được nguồn vốn đầu tư lên tới 40 triệu USD cho công nghệ mới này. Hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp chế tạo, đã và đang được thúc đẩy nhờ có công nghệ in 3D.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755