Chuyện về bức ảnh thời trang - biểu tượng cũng những năm 1960 Giới thiệu nhiếp ảnh gia

Sinh năm 1925 tại New York, Ormond Gigli là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, từng làm việc tại nhiều tòa báo lớn trên thế giới như TIME, LIFE, Paris Match, Saturday Evening Post, COLLIERS và các ấn phẩm quốc tế lớn khác. Ông từng chụp ảnh nhiều đối tượng trong đời sống, từ những nông dân nghèo khổ tới các ngôi sao điện ảnh lừng danh, nhân vật thời trang, sân khấu Broadway, khai thác đời tư những người nổi tiếng như Sophia Loren, John F. Kennedy, Halston, và Judy Garland. Những năm 1970, 1980, Ormond Gigli nổi danh trong lĩnh vực nhiếp ảnh quảng cáo và tác phẩm của ông nổi tiếng khắp thế giới. Tuy nhiên, Ormond Gigli được nhớ đến nhiều nhờ bức ảnh mang tính biểu tượng và cũng là bức ảnh thời trang nổi tiếng nhất những năm 1960 - Girls in the Windows (Những cô gái trên cửa sổ). 
 
Girls in the Windows được chụp trước một tòa nhà trên đường 58 phía Đông New York vào mùa hè năm 1960 vào một khoảnh khắc hết sức tình cờ, khi Ormond Gigli từ cửa sổ căn hộ của mình ở Manhattan trông thấy một bối cảnh triển vọng là các khung cửa sổ để trống của một tòa nhà sắp bị san bằng và nảy ra một ý nghĩ có vẻ điên rồ. Nhiếp ảnh gia đã gặp người giám sát việc phá dỡ tòa nhà và ông này đưa ra đề nghị phải để vợ ông ta xuất hiện trong shoot ảnh và như vậy Ormond Gigli có thể thực hiện bức ảnh vào 12 giờ ngày hôm sau. 
 
Chuyện về bức ảnh thời trang biểu tượng của những năm 1960 1
Girls in the Windows -  Bức ảnh thời trang nổi tiếng nhất những năm 1960
 
Sau đó 24 giờ, với sự vận động nhiệt tình và uy tín của Ormond Gigli, 43 phụ nữ bao gồm những người nổi tiếng lần bạn bè của nhiếp ảnh gia người New York mang những trang phục sành điệu tạo dáng chuyên nghiệp trên 41 khung cửa sổ mặt tiền một tòa nhà vào thời điểm 12 giờ trưa. Ormond Gigli đã phải tranh thủ giờ nghỉ trưa của công nhân xây dựng để chớp lại được khoảnh khắc độc đáo này. “Chúng tôi phải làm việc một cách khẩn trương, sắp xếp các người mẫu, bao gồm vợ của người giám sát tòa nhà (tầng thứ ba, thứ ba từ trái sang), vợ tôi (tầng hai, bên phải), và cũng sắp xếp cho chiếc Rolls Royce được đậu trên vỉa hè. Lập kế hoạch cẩn thận là một điều cần thiết để hoàn thành tác phẩm khít giờ ăn trưa của công nhân”, Ormond Gigli nói. Nhiếp ảnh gia cũng dùng loa ra lệnh cho các người mẫu không được tiến sát gờ cửa sổ bởi chỉ cần một cái sảy chân, mạng sống của họ sẽ không có gì đảm bảo. Điều kỳ lạ là không có một sự cản trở nào đến từ các cảnh sát như thường lệ và trong vòng 1 giờ, Ormond Gigli đã hoàn thành công việc một cách thuận lợi đến khó tin. 
 
Chuyện về bức ảnh thời trang biểu tượng của những năm 1960 2
Girls in the Windows thể hiện con mắt nhiếp ảnh bậc thầy của Ormond Gigli và ông cũng rất yêu thích shoot ảnh này

 
Trong  số 15 – 18 bức ảnh chụp lại khoảnh khắc có một không hai này, Ormond Gigli đã chọn lấy một bức đẹp nhất và bức ảnh này sau khi đoạt nhiều giải thưởng ảnh quốc tế nhanh chóng trở thành bức ảnh thời trang nổi tiếng nhất những năm 1960, được bán đấu giá lên tới 35.000 USD. Ngày hè đáng nhớ ấy mãi còn là kỷ niệm khó quên trong cuộc đời nhiếp ảnh gia người Mỹ, Girls in the Windows thể hiện con mắt nhiếp ảnh bậc thầy của Ormond Gigli và ông cũng rất yêu thích shoot ảnh này: “Một ngày trước khi tòa nhà bị san bằng, 43 phụ nữ xuất hiện trong trang phục đẹp nhất của họ, tới và leo lên các cầu thang cũ, chọn lấy một chỗ đứng bên các ô cửa sổ. Tôi đứng trên thang, trên ban công tầng 2 tòa nhà đối diện, chỉ đạo hoạt cảnh, với chiếc loa trong tay. Dĩ nhiên tôi rất lo lắng cho sự an toàn của các người mẫu, quá táo bạo để tạo dáng trên các ngưỡng cửa đổ nát”. 
 
Nguồn: Sưu tầm
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755