Chụp ảnh thực phẩm: 10 bí quyết để ảnh trông...ngon hơn ! Kiến thức chung

Chụp thực phẩm là một lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong nhiếp ảnh, điều đó là nhờ vào sự phát triển của mạng xã hội, smartphone và các chương trình chuyền hình như Masterchef. Nhưng chụp món ăn sao cho đẹp không phải là việc dễ. Có nhiều thứ cần phải để ý hơn là chỉ đơn phải chụp dĩa đồ ăn của bạn, dưới đây chúng tôi đưa ra 10 tip cần thiết để tám ảnh của bạn chuyên nghiệp hơn.
 

 

1. Sử dụng nguồn sáng tự nhiên

Nguồn sáng tự nhiên rất thích hợp để chụp các món ăn, nhưng bạn cần phải có nhiều màu sắc và độ tương phản cao. Hãy thử chụp ngay cạnh 1 cánh cửa sổ lớn hay ra ngoài trời để chụp đĩa đồ ăn của bạn

2. Tốt hơn khi có flash

Một cây flash có thể cung cấp đủ nguồn sáng cho ta, nhưng flash thì thường sẽ cho những vùng highlight rất thô (những điểm nhỏ nhưng lại rất sáng). Hãy thử bounce vào một tấm vải hay 1 tấm bìa trắng thay vì đánh thẳng vào chủ thể.

3. Bố cục

Thong thường ta nên tối giản hoá bố cục ảnh nhưng ta cũng có thể thêm vào một số đồ sành hay dụng cụ ăn. Bố trí chúng một cách hợp lí và phải chọn những vật phù hợp với thong điệp ta muốn truyền tải.

4. Áp dụng hình học nào!

Những hình dạng hình học mạnh thường có tác dụng tốt, vì vậy việc cắt thức ăn và sắp xếp vào đĩa phải tạo được dạng hình học gây ấn tượng mạnh.

5. Trang hoàng thêm

Những loại thức ăn có màu sắc rất đơn điệu, ví dụ như 1 đĩa pasta, sẽ trông chẳng hấp dẫn tí nào. Một cách dễ dàng để có để hút hồn người xem đó là them thắt gia vị sặc sỡ vào cho món ăn.

6. Picture Styles

Một tấm ảnh chụp theo phong cách phong cảnh thường sẽ nhận nhiều màu xanh dương và xanh lá, trong khi một tấm ảnh thường sẽ nhận nhiều màu đỏ và vàng. Hãy hiểu rõ chủ thể của bạn và chọn phong cách chụp phù hợp để có thể đem lại màu sắc phù hợp với mục đích của tấm ảnh.

7. White Balance

Những chế độ WB khác nhau, như Daylight, Cloudy, Shade and Tungsten, có thể co ra những tong màu khác nhau, hãy chọn chế độ phù hợp để tấm ảnh trông thật bắt mắt.

8. Lấy nét có chọn lọc

Một vùng nét nhỏ, chỉ có một phần chính của chiếc đĩa được lấy nét, sẽ cho kết quả rất tốt. hãy sử dụng một ống macro hay một ống tele với độ mở khẩu lớn nhất để có được kết quả tốt nhất.

9. “Bơm màu”
Để màu sắc trông thật bắt mắt, bạn có thể tang độ bão hoà màu trong máy hoặc trong phần hậu kì nhờ các chương trình như Digital Photo Professional hay Photoshop Elements.

10. Đồ ăn nóng hổi, vừa thổi vừa . . . chụp

Khi đồ ăn còn nóng, trông chúng sẽ toả khói, hấp dẫn hơn. Hãy chuẩn bị sẵn sang mọi thứ và chụp ngay khi đồ ăn mới ra lò.

Chúc các bác chụp . . . ngon . . . mắt!

Tổng hợp

 

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755