Chụp ảnh cầu vồng Thông tin tổng hợp

Cầu vồng là đối tượng có sức hút hấp dẫn khiến bạn phải dừng chân trên con đường tìm kiếm chủ đề chụp ảnh khi nó bất ngờ xuất hiện trên bầu trời. Nó tuyệt đẹp – nhưng làm thế nào bạn chụp được bức ảnh cầu vồng? Những thủ thuật sau sẽ giúp bạn chụp được bức ảnh cầu vồng thành công:

Tìm cầu vồng

Đây có lẽ là một việc rất hiển nhiên, nhưng cũng là vấn đề khó nhất của quá trình chụp ảnh. Sự xuất hiện của cầu vồng sẽ phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết .

Một khi tia sáng chiếu qua một giọt nước , hướng của tia sáng sẽ bị lệch đi . Ánh sáng mặt trời là một hỗn hợp của nhiều màu sắc. Giọt nước làm lệch các màu ở mức độ khác nhau, do đó tạo nên hình ảnh cầu vồng rực rỡ trên bầu trời.
Ánh sáng mặt trời đi theo đường thẳng nhưng bị chếch hướng khi đi qua ranh giới các chất có mật độ khác nhau . Chẳng hạn như đi từ không khí sang thủy tinh , hoặc từ không khí vào nước, đó là hiện tượng khúc xạ.

Như vậy những giọt nước ở trong không khí có thể làm khúc xạ tia sáng mặt trời, nhưng với điều kiện tia nắng phải bắt gặp giọt nước dưới một góc tương đối nhỏ
Điều đó giải thích tại sao ta lại nhìn thấy cầu vồng vào buổi sáng hoặc buổi chiều, chứ không bao giờ vào buổi trưa.

Hiểu rõ được nguyên lý này bạn có thể săn hình ảnh cầu vồng có thể xãy ra khi bạn đã chuẩn bị hành trang trước đó để chụp ảnh .

Hậu cảnh

Cầu vồng không phải là đối tượng có hình dạng cụ thể nên để chụp được bức ảnh thành công bạn phải nắm bắt nó hậu cảnh sao cho bức ảnh phối hợp với cầu vồng cho ra một tác phẩm đẹp. Lý tưởng nhất là bạn nên hậu cảnh đơn giản và nếu có thể hãy giữ màu sắc tối (đám mây đen, núi…) để cầu vồng nổi bật . Không phải lúc nào bạn cũng có thể thay đổi hậu cảnh – bạn có thể thay đổi góc độ hoặc chỉ tập trung vào một phần của cầu vồng ở ngay phía trước hậu cảnh đẹp.


Chi tiết xung quanh

Trong khi cầu vồng là đối tượng tuyệt đẹp, bối cảnh nơi nó xuất hiện cũng góp phần tạo nên bức ảnh cầu vồng thực sự nổi bật từ những chi tiết xung quanh. Điều quan trọng là bạn suy nghĩ cẩn thận về cách bố cục trong bức ảnh. Đặc biệt chú ý những điều sau đây:

- Định vị – Làm thế nào để bạn định vị trí của cầu vồng (và phần còn lại của khung cảnh) trong bức ảnh thật sự quan trọng. Hãy chú ý đến qui tắc cơ bản tỷ lệ 1/3 sẽ hữu ích trong trường hợp này khi bạn suy nghĩ về cách tập trung tiêu cự và góc chụp.

- Điểm cuối của cầu vồng – Điểm mà cầu vồng chạm xuống mặt đất hay đường chân trời là phần quan trọng trong bất kỳ bức ảnh cầu vồng nào. Đây là một điểm tự nhiên thú vị, bạn cần phải suy nghĩ sẽ đặt nó ở vị trí nào trong khung hình. Bạn có thể phóng to ảnh hoặc thậm chí nhanh chóng thay đổi vị trí để tạo nên sự liên kết giữa cầu vồng với một số đối tượng khác trong khung cảnh.

- Ống kính zoom / Ống kính wide – Ống kính góc rộng sẽ nắm bắt toàn bộ cầu vồng, bạn sẽ có một số bức ảnh toàn cảnh tuyệt vời Nhưng bạn đừng quên rằng nếu dùng ống kính zoom ngay đúng một phần của cầu vồng cũng có thể dẫn đến kết quả ngoạn mục cho bức ảnh của bạn. Đặc biệt hãy tập trung vào điểm nơi cầu vồng giao cắt với bất kỳ đối tượng khác – hoặc nơi mà nó bắt đầu và kết thúc.

Tiền cảnh

Không chỉ xem xét hậu cảnh mà bạn cần phải chú ý đến tiền cảnh trong bức ảnh cầu vồng. Những chi tiết ở tiền cảnh sẽ thêm điều thú vị và hướng mắt người xem đến điểm trọng tâm trong bức ảnh. Lưu ý rằng bạn nên loại bỏ những chi tiết có thể gây xao lãng ở tiền cảnh.

Nhiều cầu vồng

Hãy nhớ rằng, nơi xuất hiện một trong cầu vồng thường có thể xuất hiện thêm cầu vồng thứ hai – hoặc ít nhất là một lớp trong những vòm đầu tiên của cầu vồng. Bao gồm cả hai cầu vòng sẽ tạo ra nhiều lớp màu thú vị cho bức ảnh.
Dùng thêm Filter Polar
Bạn có thể tăng cường filter Polar để thấy được sự bão hòa màu sắc cho tấm ảnh thêm nhiều điều thú vị. Sự phản chiếu và mức độ tương phản có thể tác động mạnh mẽ cho tấm ảnh và giúp các cầu vồng thêm nổi bật hơn.

Khẩu độ

Nên chọn khẩu độ khác nhau sẽ tác động ít hơn đến cầu vồng và tạo ra nhiều hiệu ứng hơn khi chụp toàn cảnh. Chọn khẩu độ nhỏ và bạn sẽ nhận được nhiều điểm tập trung trong khung cảnh (tức là sẽ có độ sâu trường ảnh lớn).


Chân máy

Giữ máy ảnh không bị rung là điều quan trọng khi chụp thể loại ảnh phong cảnh – và đặc biệt quan trọng khi chụp ảnh cầu vồng vì nó thường xuất hiện trong điều kiện ánh sáng tối (trước khi xảy ra cơn bão). Nếu bạn sử dụng filter Polar kết hợp cùng khẩu độ nhỏ, có thể bạn cần phải phơi sáng lâu hơn tí. Tất nhiên cầu vồng không phải là đối tượng mà bạn luôn có thể lập kế hoạch trước, vì vậy bạn cần phải tìm một số cách thay thế đảm bảo máy ảnh không bị rung.

Bạn là người may mắn hơn các nhiếp ảnh gia khác khi gặp cầu vồng vậy bạn hãy khai thác triệt để nhé. Chúc bạn có những tấm ảnh cầu vồng đẹp.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755