Chùm ảnh Tết thời bao cấp khiến bao người “rưng rưng” hoài cổ Thông tin tổng hợp

Thời gian đến Tết Nguyên đán chỉ còn đếm ngược từng ngày khiến nhiều người bâng khuâng, xao xuyến khi nhớ lại khung cảnh Tết xưa khi xem xong loạt ảnh này.

Chợ Tết những ngày xưa. Kỉ niệm về Tết thời xưa đã trở thành một phần ký ức không bao giờ phai màu trong tâm trí những người đã đi qua thời gian. Không khí chuẩn bị Tết thời xưa đã để lại những ấn tượng khó quên với bất kỳ đứa trẻ nào trải qua giai đoạn chiến tranh, đổi mới của đất nước. Có thể nói những ngày chuẩn bị mua sắm cho ngày Tết mới đúng là Tết.

Một thời bao cấp khó khăn vẫn còn in dấu trong lòng người.

Đó là một thời kỳ mà nhiều người cho rằng lúc đó, dịp Tết thực sự mang ý nghĩa trọn vẹn của nó với những hình ảnh, mùi vị khó quên để khi nghĩ tới, ai từng được sống qua giai đoạn ấy cũng đều cảm thấy nao lòng.Từ chuyện đi xếp hàng mua gói hàng Tết gồm một hộp mứt mà cả năm mới nhìn thấy, hai ba bao thuốc lá Tam Đảo, Điện Biên hay Thủ Đô, một bánh pháo, ít thịt lợn, vài lạng đậu xanh để gói bánh chưng. Tết xưa đơn sơ là thế nhưng thân thương, ấm cúng vô cùng.

Sau bao ngày vất vả, cả gia đình cùng nhau đoàn viên bên mâm cỗ tất niên chiều 30 Tết.

Tết cũng là 1 dịp cho những người buôn bán nhỏ kiếm chút vốn cho năm mới.

Bảng thông báo bán hàng trong dịp tết Nhâm Tuất năm 1982.

Những gói mứt Tết được bày bán ở tiệm tạp hóa năm xưa.

Khung cảnh xếp hàng mậu dịch ở Hà Nội những năm 1960 - 1970 khi mua bán túi đồ Tết.

Người xưa quan niệm rằng, một năm ăn nên làm ra hay thất bại, vui hay buồn, may mắn hay xúi quẩy phụ thuộc rất nhiều vào ngày Tết Nguyên đán. Bởi vậy, chẳng mấy ai coi nhẹ việc ăn Tết.

Khung cảnh chợ Tết ngày ấy đông vui, người bán hàng rong tràn xuống lòng đường mà không lo gì đến xe máy, xe hơi.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755