Chiêm ngưỡng 10 bức họa đắt nhất thế giới từ trước đến nay Thông tin tổng hợp

Những bức tranh có tuổi đời lên đến hàng thế kỷ và trị giá thì bằng cả một gia tài kếch xù.

10. Three Studies of Lucian Freud – Francis Bacon
 
Chiêm ngưỡng 10 bức họa đắt nhất thế giới từ trước đến nay
 
Tác giả của bộ ba bức họa này là Francis Bacon, khi ông muốn vẽ lại chân dung người bạn mình là họa sĩ Lucian Freud. Mặc dù chỉ được định giá vào khoảng 80 triệu USD (~1,7 nghìn tỷ VND) trước khi được mang ra đấu giá, tuy nhiên  bộ ba bức họa này đã vượt xa mọi sự kỳ vọng khi Elaine Wynn, đồng sáng lập của tổ hợp khách sạn, resort và casino Wynn Empire ở Las Vegas mua với giá 142 triệu USD (~3 nghìn tỷ VND) vào năm 2014.
 
Giá trị hiện tại: 145 triệu USD (~3,15 nghìn tỷ VND).
 
9. Chân dung của bác sĩ Gachet - Vincent Van Gogh
 

 
Van Gogh đã vẽ lại chân dung của bác sĩ Gachet, người đã chăm sóc ông trong những năm tháng cuối đời mình. Ryoei Saito đã mua lại bức tranh này vào năm 1990 và ông đã từng nói rằng muốn được hỏa thiêu cùng với bức tranh sau khi chết. Tuy nhiên Saito lại chết khi đang ngập trong nợ nần và bức tranh đã mất tích trong lúc đó. Bức họa sau đó đã qua tay rất nhiều đời chủ nhân và lần cuối xuất hiện thì nó đang thuộc sở hữu của Wolfgang Flöttl.
 
Giá trị hiện tại: 152 triệu USD (~3,3 nghìn tỷ VND).
 
8. Chân dung của Adele Block-Bauer I - Gustav Klimt
 

 
Ferdinand Bloch-Bauer, một thương nhân giàu có và đồng thời cũng là người bảo hộ của Gustav Klimt, đã yêu cầu ông vẽ lại chân dung người vợ của mình - phu nhân Adele. Bà cũng là người phụ nữ duy nhất mà Gustav Klimt đã vẽ hai lần trong suốt cuộc đời của mình. Trong chiến tranh thế giới thứ hai thì bức họa đã bị tịch thu bởi quân nazi và mãi đến năm 2006 thì Maria Altmann, cháu của Adele Bloch-Bauer mới được trả lại bức tranh.
 
Giá trị hiện tại: 158,4 triệu USD (~3,44 nghìn tỷ VND).
 
7. Le Rêve - Picasso

 
Le Rêve (có nghĩa là "Giấc mơ" trong tiếng Pháp) là một bức tranh sơn dầu có kích thước 130 x 97 cm được danh họa Pablo Picasso vẽ vào năm 1932, mô tả người tình 24 tuổi của Picasso là Marie-Thérèse Walter. Bức tranh được cho là vẽ vào buổi chiều ngày 24 tháng 1 năm 1932. Một điều thú vị của bức họa này là Steve Wynn, chủ sở hữu bức tranh đã vô tình làm hỏng nó trong khi ông bị viêm võng mạc. Bức tranh sau này đã được phục hồi thành công vào năm 2013.
 
Giá trị hiện tại: 158,5 triệu USD(~3,45 nghìn tỷ VND).
 
6. Woman III – Willem De Kooning
 
Willen De Kooning là một họa sĩ theo trường phái trừu tượng và ông đã vẽ một bộ 6 bức tranh với đối tượng chính là một người phụ nữ trong khoảng thời gian từ 1951-1953. Bức tranh đã từng là một phần của Bảo tàng Tehran của bộ sưu tập nghệ thuật đương đại, nhưng nó không thể được trưng bày sau cuộc cách mạng năm 1979 do chính phủ nước này siết chặt các quy định nghiêm ngặt về nghệ thuật.
 
Giá trị hiện tại: 162,4 triệu USD (~3,53 nghìn tỷ VND).
 
5. No.5, 1948 – Jackson Pollock
Đây là một bức tranh được vẽ theo phong cách drip painting (Sử dụng các xô chứa màu vẽ để dội lên bức tranh được đặt thẳng đứng). Pollock đã sử dụng loại ván sợi ép và sơn nhựa tổng hợp để hoàn thành bức tranh này. Các màu nâu, xám, trắng và vàng kết hợp trong bức tranh làm rất nhiều người nghĩ rằng đây là một cái tổ chim. Và một điều thú vị là chủ nhật hiện tại của bức tranh này đến giờ vẫn chưa rõ danh tính, do người bán (David Geffen) đã cam kết giữ bí mật cho khách hàng của mình.
 
Giá trị hiện tại: 165,4 triệu USD (~3,6 nghìn tỷ VND).
 
4. Les Femmes d’Alger (Version O) – Pablo Picasso
 

 
Bức tranh này là một trong một loạt 15 tác phẩm giữa năm 1954 và 1955 của Picasso. Trong khi danh tính của người mua đã không được tiết lộ tại thời điểm bán, các báo cáo gần đây cho thấy tỷ phú và cựu Thủ tướng Qatar, Sheikh Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani có thể đã là chủ sở hữu mới của bức tranh. Sheikh sở hữu rất nhiều những ngôi nhà đắt tiền ở London và New York và ông còn được mệnh danh là "người đàn ông bao trọn London".
 
Giá trị hiện tại: 179,4 triệu USD (~3,9 nghìn tỷ VND).
 
3. No.6 (Violet, Green and Red) – Mark Rothko
 

 
Vào năm 2014 tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev bức No. 6 (Violet, Green và Red) với giá 186 triệu USD, tạo ra kỷ lục về số tiền cao nhất từng trả cho một tác phẩm của một họa sĩ người Mỹ. Mark Rothko đã mang đến một cái nhìn hoàn toàn mới về nghệ thuật hội họa trừu tượng, với ba gam màu được xếp theo hàng dọc tạo cho người xem một cảm giác như bị nhấn chìm trong các ý nghĩ về sự sống và tâm linh.
 
Giá trị hiện tại: 186 triệu USD (~4,04 nghìn tỷ VND).
 
2. The Card Players – Paul Cézanne
 

 
The Card Players (những người chơi bài) là một loạt các bức tranh sơn dầu của họa sĩ người Pháp Paul Cézanne vẽ trong những năm 1890. Bao gồm 5 bức tranh, "The Cards Players" được các nhà phê bình nhận xét như là một nền tảng của nghệ thuật của Cézanne trong giai đoạn những năm 1890, khi mà sau đó ông tiếp tục tạo nên những tác phẩm nổi tiếng nhất đời mình. Bức tranh đã được mua lại bởi một gia đình hoàng gia ở Qatar, và từ đó đất nước này nổi lên với những phi vụ buôn bán các tác phẩm nghệ thuật đình đám.
 
Giá trị hiện tại: 274 triệu USD (~6 nghìn tỷ VND).
 
1. Nafea Faa Ipoipo (Khi nào em cưới?) – Paul Gauguin
 

 
Một lần nữa, Qatar đã thực hiện một cú shock lớn trong thế giới nghệ thuật bằng cách chi ra 300 triệu USD cho bức tranh màu sắc rực rỡ của Gauguin về hai cô gái Tahiti. Cũng giống như trong trường hợp của bức The Card Players, số tiền chính xác chưa được công bố. Rudolf Staechelin là người chủ sở hữu trước đây của bức tranh đã từ chối bình luận về giá bán cũng như danh tính người mua.
 
Giá trị hiện tại: 300 triệu USD (~6,5 nghìn tỷ VND).
Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755