Chàng trai Trung Quốc chế tạo máy giặt giày bằng phương pháp in 3D Khóa học in chuyển nhiệt hình ảnh

Công nghệ in 3D giúp in mọi thứ, từ chân tay giả, máy giặt, ô tô và cả thức ăn nữa!

Liu Feng, chàng kỹ sư 28 tuổi người Trung Quốc, đã phát triển một thiết bị tự động làm cho đôi giày của bạn luôn được sạch sẽ. Nói một cách dân dã thì thiết bị này là "máy giặt giày" và hầu hết các bộ phận của nó được chế tạo bằng máy in 3D.

Feng cho biết, sau khi được "chăm sóc" bởi chiếc máy do anh chế tạo, những đôi giày cũ không những không bị tổn hại gì mà còn trông như mới và không bị xơ mòn.   Với ngân sách eo hẹp, nhưng Feng đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng là tạo ra một sản phẩm thực sự hiện đại và hữu ích, anh đã chọn phương pháp in 3D làm phương tiện chính để thực hiện dự án và chế tạo hơn 75% các bộ phận của thiết bị bằng máy in 3D.

Tất cả những bộ phận này đều được in 3D

Các bộ phận không được in 3D gồm có: động cơ, dây cáp, bộ cảm biến, ốc vít, dây truyền động bằng cao su, và vài chi tiết được anh mua tại cửa hàng bán đồ gia dụng. Còn các tấm vỏ trong suốt làm từ acrylic thì quá lớn để in trên một máy in giá rẻ. Feng sử dụng nhựa PLA là nguyên liệu in chủ yếu, còn nhựa ABS để chế tạo những bộ phận cần phải đánh bóng sau khi in. Ngay cả chiếc máy in mà Feng sử dụng cũng là một bản sao Trung Quốc của model MakerBot Replicator, và do Feng tối ưu hóa để in được kích thước 295x155x155 mm.

Hai chổi giặt quay với vận tốc khác nhau sẽ giúp giặt sạch mà không làm hỏng giày

 

Những bộ phận chính của máy giặt được đặt trong bộ vỏ trong suốt, và đôi giày được giữ bởi các kẹp đặc biệt di chuyển được. Các chổi giặt quay với tốc độ khác nhau và giặt bề mặt giày cẩn thận và sạch hơn cả khi chúng ta giặt bằng tay. Cách sử dụng máy giặt giày dường như không có gì phức tạp. Mất khoảng vài phút để máy cho ra đôi giày đã được làm sạch. Với những vết bẩn cứng đầu, người sử dụng có thể đặt giày ở một góc cố định để giặt hiệu quả hơn.

 

Có nhiều loại máy giặt kích thước đầy đủ được lập trình để giặt giày, nhưng có lẽ chúng không thích hợp để giặt các giày thể thao và giày mềm. Những đôi giày tinh tế, mềm mại sẽ bị các máy giặt thông thường làm rách. Feng khẳng định: chiếc máy giặt giày do anh chế tạo có thể giặt được bất kỳ loại giày nào, miễn là chúng không sợ nước. Chiếc máy của Feng có chương trình theo dõi quá trình giặt, và sẽ dừng giặt ngay khi đạt được kết quả mong muốn. Bàn chải mềm mại kết hợp với nước và chất tẩy rửa có tác động lên giày nhẹ nhàng hơn so với việc dùng nước xối thẳng vào giày, ma sát trong thùng giặt và những đồ giặt chung khác ở những máy giặt thường.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755