Cảnh đẹp Tràng An trong mắt nhiếp ảnh gia Việt Nam và thế giới Tác phẩm nghệ thuật

Cảnh đẹp ở Tràng An đã luôn là nguồn cảm hứng bất tận với nhiều nhiếp ảnh gia thế giới và Việt Nam.

Lễ đón Bằng công nhận quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới của UNESCO đã diễn ra theo nghi thức cấp quốc gia tại Trung tâm Hội nghị chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình) vào tối 23/1.

Quần thể danh thắng Tràng An là một địa danh du lịch tổng hợp. Nhiều di tích danh thắng nơi đây đã được chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng, như khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư…

Liên kết giữa các khu du lịch này là rừng đặc dụng Hoa Lư trên núi đá vôi, đất ngập nước và hệ thống sông, hồ, đầm với diện tích 12.252 ha.

Trên trang chia sẻ ảnh Your Shot của tạp chí du lịch - khám phá nổi tiếng của Mỹ - National Geographic, có rất nhiều những bức ảnh đẹp chụp tại quần thể danh thắng Tràng An (tỉnh Ninh Bình), được thực hiện bởi các nhiếp ảnh gia Việt Nam và thế giới.

Ngày 23/6/2014, tại Doha (Qatar), với sự đồng thuận tuyệt đối của Ủy ban Di sản Thế giới, quần thể danh thắng Tràng An chính thức trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam khi đáp ứng cả hai yếu tố nổi bật về văn hóa và thiên nhiên.

 
 

Tràng An hiện cũng là di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á. Trong quy hoạch phát triển du lịch tại Việt Nam, Tràng An được đầu tư để trở thành một khu du lịch tầm cỡ quốc tế.

Vùng lõi Tràng An có diện tích hơn 6.172 ha, là vùng bảo vệ đặc biệt của quần thể danh thắng, gồm Trung tâm cố đô Hoa Lư (314 ha), Khu Tam Cốc - Bích Động (350 ha), Khu sinh thái Tràng An (2.133 ha), Rừng đặc dụng Hoa Lư (3.375 ha).

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp quần thể danh thắng Tràng An:

Thuyền dạo quanh những hang động trong khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, tuyến xuyên thủy động (xuyên dưới Bích Động). (Ảnh: Loveleen De)

Cảnh đẹp khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, tuyến du thuyền, gồm tuyến bến Văn Lâm - sông Ngô Đồng - Tam Cốc. (Ảnh: Massimo Rumi)

Tràng An. (Ảnh: Nguyen H)

Khu du lịch sinh thái Tràng An có trung tâm bến thuyền nằm bên đại lộ Tràng An, cách trung tâm thành phố Ninh Bình 7km. (Ảnh: Bom Bo)

Một khúc sông Ngô Đồng nằm trong tuyến du thuyền của khu Tam Cốc - Bích Động. Sông Ngô Đồng chảy từ vùng đầm trũng trong lòng hệ thống núi đá vôi, len qua các vách núi và cánh đồng. Trên sông có danh thắng Tam Cốc. Du khách đến Tràng An thường đi thuyền trên sông Ngô Đồng để thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình. (Ảnh: Phạm Ngọc)

Sông núi Tràng An. (Ảnh: Ngô Bình Giang)

Tam Cốc, Ninh Bình. (Ảnh: Hai Trinh)

Bên ngoài vùng lõi bảo vệ đặc biệt, quần thể danh thắng Tràng An còn có những khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước cùng hệ thống sông, hồ, đầm rộng lớn. Trong ảnh là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long. (Ảnh: Phạm Ngọc)

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Ninh Bình. (Ảnh: Le Bich)

Mặt trời lặn trên đầm Vân Long. (Ảnh: Cao Anh Tuan)

 Đầm Vân Long. (Ảnh: Phạm Ty)

Mặt trời lặn trên đầm Vân Long. (Ảnh: Cao Anh Tuan)

Đi thuyền trên sông Ngô Đồng. (Ảnh: Chuck Kuhn)

Bến thuyền tấp nập lúc cuối ngày ở khu du lịch sinh thái Tràng An. (Ảnh: Lynn Clayton)

Thung lũng vàng. (Ảnh: Linh Tran Anh)

Trên trang chia sẻ ảnh Your Shot của tạp chí National Geographic còn rất nhiều những bức ảnh đẹp khác ghi lại phong cảnh nên thơ, hữu tình ở quần thể danh thắng Tràng An.

Sau khi được UNESCO vinh danh, một điều chắc chắn là danh tiếng của Tràng An sẽ ngày càng vươn xa. Các nhiếp ảnh gia yêu thích chủ đề thiên nhiên - phong cảnh sẽ ngày càng tìm đến với Tràng An nhiều hơn để thực hiện những tác phẩm ảnh ấn tượng.

 

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755