Cách thiết lập đèn đơn giản để chụp ảnh đồ uống đẹp hơn Kiến thức - Kỹ thuật nhiếp ảnh

Chụp ảnh sản phẩm không khó, nhưng cũng không dễ, đặc biệt là cách điều khiển ánh sáng để đạt được hiệu ứng thị giác tốt cho hình ảnh.
 
Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn 3 cách thiết lập ánh sáng, và các thủ thuật để chụp ảnh các chai/lon nước một cách đơn giản và bạn cũng có thể vận dụng để chụp nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Ở đây chúng ta sẽ chụp ba sản phẩm bao gồm chai thuỷ tinh với chất lỏng màu bên trong, lon Pesi và lon Coca Cola.
 
 
I. Tạo ra hơi nước nhỏ giọt
 
 
Đa phần đồ uống để giải khát và đồ uống lạnh thì sẽ cho cảm giác tuyệt vời hơn, Việc tạo ra các giọt nước đọng trên chai nước là một bước quan trọng để tăng hiệu ứng thị giác cũng như làm người xem cảm thấy “mát lòng” hơn.

Cách đơn giản là pha Siro với nước ấm với tỉ lệ 1:2. Chú ý alf Siro này phải trong suốt, ví dụ Siro vải, Siro ngô,…. Công thức pha cũng tuỳ loại và bạn sẽ phải căn chỉnh sao cho giọt nước đọng lại được trên thành chai. Cuối cùng cho vào chai xịt để có thể xịt thành giọt
 
 
Những công cụ cần chuẩn bị:
 
  • Máy ảnh (tất nhiên rồi!)
  • 2 hoặc 3 đèn Flash với khả năng đánh off Flash
  • 2 softbox
  • Trigger
  • Loa hướng sáng
  • Tấm hắt sáng màu trắng
II. Chụp trên nền trắng

Bước 1: Đặt đối tượng lên mặt phẳng phản chiếu, bạn có thể dùng tấm mica bóng hay thứ gì đó tương tự.

Bước 2: Đặt đèn và Softbox bên cạnh của đối tượng
 
 
 
Bước 3: Thêm 1 đèn ở cạnh đối diện
 
 
 
Bước 4: Đặt nền trắng vào gần chủ thể và dùng riêng 1 đèn để chiếu sáng cho phông nền này. Chú ý là độ sáng của đèn chiếu vào phông nền này phải sáng hơn ít nhất 2 stop so với 2 đèn chiếu vào chủ thể
 
 
 
 
Bước 5: Thêm một thấp hắt sáng vào trước chủ thể để hắt ánh sáng vào trực diện mặt trước, bù sáng và làm nổi bật các chi tiết cần thiết
 
 
Kết quả
 
 
III. Trên nền đen

B1: Cũng như chụp trên nền trắng, bạn sẽ cần một bề mặt phản chiếu được. Vật liệu được chọn cho ví dụ này là tấm gạch men bóng màu đen.

B2: Đặt soft box ở cạnh bên, nhưng dịch chuyển về phía sau chủ thể một tí để tạo ánh sáng ven
 
 
 
Step 3. thêm 1 softbox nữa ở phía đối diện
 
 
 
Bước 4: Với ánh sáng chính, hướng sáng sẽ đánh trực diện. Bạn sẽ cần một đèn Flash với loa hướng sáng để đưa ánh sáng tập trung về đúng vị trí.
 
 
Kết quả
 
 
Điều chỉnh hướng của đèn Flash chính phía trước, chúng ta sẽ có kết quả thú vị hơn
 
 
Bạn cũng có thể sáng tạo thêm cho bức ảnh của mình bằng cách vận dụng kỹ thuật đánh Flash đồng bộ chậm. Tắt toàn bộ các đèn flash đi và đặt thời thời gian phơi sáng khoảng 5-6 giây. Khi máy ảnh bắt đầu chụp, bạn sẽ lần lượt đánh 2 đèn bên và 1 đèn trước, đồng thời dùng các nguồn sáng phụ để tạo phông nền.
 
 
IV. Sử dụng bìa cứng để chụp chất lỏng: Chụp các vỏ chai thì dễ, nhưng làm sao để chụp được màu của chất lỏng bên trong chai?

Bước 1: Thiết lập không gian chụp. Ở đây chúng ta sẽ đặt chai bia lên một chiếc bàn gỗ với phông nền đen phía sau

Bước 2: Đặt softbox ở cạnh bên
 
 
Bước 3: Sử dụng một tấm bìa hoặc một miếng xốp để làm nổi bật màu của chất lỏng. Tấm bìa này phải đặt 1 góc 45 độ để có thể nhận được ánh sáng từ softbox. Bạn cũng có thể thay đổi góc của tấm bìa này để điều chỉnh độ sáng của chất lỏng theo ý muốn.
 
 
Sau khi đã điều chỉnh hướng của tấm bìa để có độ sáng mong muốn, bạn cắt tấm bìa để không bị lộ ra trong ảnh.
 
 
 
Bước 4: Đặt softbox ở phía đối diện đèn đầu tiên, sau đó kéo lùi lại phía sau để đánh ven bên phải
 
 
Bước 5: Thêm 1 tấm giấy bóng kính để hắt sáng vào nhãn của chai bia, đồng thời cho đèn chiếu vào phông nền đen phía sau để tạo hiệu ứng. Bạn nên sử dụng miếng nhựa (gel) màu cùng màu với dung dịch trong chai để tạo sự đồng đều về màu sắc.
 
 
Bước 6: Để làm dịu bớt ánh sáng từ đèn chính phía bên trái, bạn có thẻ dùng mica trắng hoặc bảng trắng để hắt sáng theo nhiều hướng vào trực diện của đối tượng.
 
 
Kết quả
 
 
Tổng hợp
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755