Bức ảnh chụp củ khoai tây được bán với giá... 1 triệu Euro Thông tin tổng hợp

Nhiều người thường nói nội dung của một tác phẩm nghệ thuật không quan trọng bằng việc ai là tác giả của nó, nhận định này hoàn toàn đúng trong trường hợp dưới đây, khi bức ảnh chụp một củ khoai tây hết sức bình thường lại được bán với giá... 1 triệu Euro.

Thoạt nhìn, bức ảnh chụp củ khoai tây của nhiếp ảnh gia người Ireland Kevin Abosch không có gì quá đặc biệt, tuy nhiên, điều đặc biệt ở bức ảnh này đó là nó được mua lại với giá lên đến 1 triệu Euro. Đây là một trong những bức ảnh đắt nhất thế giới.

Bức ảnh vơi tiêu đề “Potato #345 (2010)” được Kevin Abosch chụp theo phong cách nhiếp ảnh đã tạo nên tên tuổi của mình, với hình ảnh một củ khoai tây nổi bật trên nền đen.


Bức ảnh củ khoai tây do Kevin Abosch chụp được bán với giá 1 triệu Euro

Kevin Abosch là nhiếp ảnh gia thường được nhiều người nổi tiếng, trong đó có các doanh nhân, diễn viên, người mẫu và cả các nhà lãnh đạo trong giới công nghệ, mời để chụp ảnh chân dung, với giá rất cao. Phong cách chụp ảnh chân dung trên nền đen đã tạo nên nét đặc trưng riêng của nhiếp ảnh gia này và mỗi bức ảnh chân dung được Abosch chụp thường có giá lên đến 150.000USD và thậm chí mức giá có thể tăng lên đến 500.000USD nếu bức ảnh chụp được sử dụng cho mục đích thương mại.

Bên cạnh lĩnh vực chụp ảnh chân dung, Abosch còn là một nhiếp ảnh gia nghệ thuật, và đó là cách mà Abosch đã tạo ra bức ảnh củ khoai tây có giá lên đến 1 triệu Euro này.


Chân dung nữ chính trị gia người Myanmar Aung San Suu Kyi do Kevin Abosch chụp

“Kevin thích khoai tây vì nó cũng giống như con người, có những điểm khác biệt để có thể phân biệt giữa chúng”, đại diện của Kevin Abosch chia sẻ. “Kevin đã chụp rất nhiều ảnh khoai tây và đây là bức ảnh mà anh ấy thích nhất”.

Thương vụ bán lại bức ảnh chụp khoai tây này cũng rất bất ngờ, khi một nhà sưu tầm ảnh nghệ thuật ghé thăm phòng triển lãm của Abosch tại Paris vào năm 2015 và nhìn thấy bức ảnh “Potato #345 (2010)”, được in trên khung ảnh kích cỡ 162x162 cm được treo trên tường và đã đề nghị mua lại bức ảnh cho bộ sưu tập của mình.

Chân dung tự chụp của Kevin Abosch

Kevin Abosch lập tức đưa ra mức giá 1 triệu Euro (tương đương 1.083.450USD) không trả giá, một mức giá khá “điên rồ”, tuy nhiên người mua đã lập tức đồng ý với mức giá này và mua lại bức ảnh. Đến nay, bức ảnh củ khoai tây này vẫn là bức ảnh có giá trị lớn nhất mà Kevin từng bán đơn lẻ cho đến nay.

Mức giá này giúp bức ảnh “Potato #345 (2010)” nằm trong top 20 bức ảnh đắt giá nhất thế giới, tuy nhiên mức giá này vẫn còn kém khá xa so với mức giá 6,5 triệu USD cho bưc ảnh “Phantom” (Bóng ma) của nhiếp ảnh gia Peter Lik, bức ảnh đắt giá nhất thế giới hiện nay.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755