Bộ ảnh khắc họa vụ giẫm đạp Mecca khiến hơn 1.000 người thương Tác phẩm nghệ thuật

Vụ giẫm đạp kinh hoàng tại thánh địa Mecca trong dịp Lễ hành hương Haji tới nay đã khiến hơn 700 người thiệt mạng và 800 người khác bị thương.

Vụ việc đau thương này diễn ra vào sáng hôm nay tại thành  phố Mina, cách thánh địa Mecca hơn 5 km. Các quan chức an ninh cho biết con số người chết mới nhất cho đến thời điểm hiện tại là 717 người, tuy nhiên con số này còn tiếp tục tăng lên. Chính quyền địa phương đã huy động 4.000 công nhân cùng 220 xe cứu thương và các phương tiện khác tới Mina để dọn dẹp hiện trường và giúp đỡ người bị nạn.

Nguyên nhân thảm họa là do người hành hương xô đẩy, chen lấn nhau. Những người này  tập trung tại Mina để ném sỏi vào một trong ba bức tường đại diện cho quỷ Satan, biểu tượng của cái ác, đánh dấu ngày cuối cùng của Lễ hành hương Haji.  Mina là một thung lũng lớn, nơi dựng 160.000 chiếc lều để những người hành hương tạm trú. Ước tính, có khoảng 2 triệu người tham gia Lễ hành hương Haji bắt đầu từ ngày 22/9.

Cùng ngày, giới chức Iran lên tiếng chỉ trích Saudi Arab mắc sai lầm trong thảm hoạ nói trên. Ông Said Ohadi, người đứng đầu tổ chức hành hương Haji của Iran cho biết: “Không hiểu vì sao một lối đi đã bị chặn gần khu vực ném sỏi vào một trong ba bức tường đại diện cho quỷ Satan và có thể đây là nguyên nhân gây ra thảm họa”.

Lễ hội hành hương của người Hồi giáo ở Thánh địa Mecca là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi các châu lục.

Hàng trăm người đã bị thiệt mạng trong những năm qua khi đến mùa hành hương tại mảnh đất quê hương của Hồi giáo này. 13 ngày trước, một vụ tai nạn sập cần cẩu tại khu Đại thánh đường Mecca cũng đã khiến hơn 100 người thiệt mạng. Vụ việc trên là thảm họa khiến nhiều người chết nhất tại Mina kể từ năm 1990 khi 1.426 người thiệt mạng trong tai nạn tương tự.

Một số hình ảnh của vụ tai nạn:

Xác nạn nhân được đưa lên phương tiện chuyên chở. Nguồn: CNN

Hàng nghìn người tham gia dọn dẹp hiện trường vụ dẫm đạp. Nguồn: CNN

Một người hành hương theo dõi sự việc sau hàng rào chắn. Nguồn: CNN

Xác người nằm la liệt. Nguồn: CNN

Nạn nhân được đưa lên xe cấp cứu. Nguồn: CNN

Hơn 700 người đã thiệt mạng. Nguồn: CNN

Rất nhiều người tham gia cứu giúp người bị nạn. Nguồn: CNN

Các nhân viên y tế tận tình hỗ trợ nạn nhân. Nguồn: Reuters

Hàng chục nghìn căn lều được dựng lên cho người hành hương cư trú. Nguồn: Reuters

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới

Theo Infonet
.

 

 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755