Bộ ảnh độc đáo về các trạm xe buýt Thông tin tổng hợp

Một nhiếp ảnh gia người Canada đã đi qua 14 nước trong vòng 12 năm để chụp lại kiến trúc độc đáo của những trạm xe buýt. 
 
 
Nhiếp ảnh gia người Canada Christopher Herwig đã đi du lịch nhiều nước và hứng thú đặc biệt với những trạm chờ xe buýt công cộng. Trong ảnh là trạm xe buýt ở thị trấn Gagra, Abkhazia. 
 
 
Những kiến trúc, thiết kế độc đáo của các mái che không hề giống với điều bạn từng thấy ở nơi khác. Chúng có thể là hình tháp, mái vòm, khung tò vò và nhiều cấu trúc lạ. Trạm xe buýt trong hình nằm ở Pitsupda, Abkhazia.  
 
 
Sự đa dạng và sáng tạo thể hiện rất rõ nét ở các trạm xe buýt này, mặc dù thực tế chúng thuộc về một chế độ có quan hệ mật thiết với phong cách kiến trúc lạ mắt Brutalist. Đây là một phong trào kiến trúc phát triển mạnh trong giai đoạn từ thập niên 1950 đến giữa những năm 1970. 
 
 
Điều này cũng chính là lý do vì sao bạn khó thấy ở nơi nào khác ngoài vùng Liên Xô. Những công trình nằm ven đường này là cơ hội quý giá cho các nghệ sĩ, kiến trúc sư địa phương thể hiện bản thân và thoả sức phá vỡ tính đơn điệu của kiến trúc thông thường. Bến chờ xe buýt trong ảnh nằm ở Parnu, Estonia. 
 
 
Trạm xe buýt chỉ là một trong số ít kiểu công trình mà người xây dựng có quyền thiết kế riêng. Tuy nhiên, chính phủ thời bấy giờ cũng có yêu cầu chúng phải đẹp và mang tính thẩm mỹ của vùng miền đó. Chính điều này giúp cho các nghệ sĩ được tự do thể hiện sự sáng tạo của mình. Thiết kế trạm buýt ở ảnh trên nằm tại Koosti, Estonia. 
 
 
Nghệ sĩ điêu khắc, kiến trúc sư Zurab Tsereteli, người Georgia, đã thiết kế một số công trình ở khu vực Ptsunda, cạnh biển Đen cho biết: "Tôi nghĩ những bến xe buýt này không nên làm theo một khuôn mẫu, một kiểu kính hay ghế ngồi. Hành khách cần cảm nhận được sự thoải mái khi ngồi đây. Vì thế tôi quyết định biến chúng thành các tác phẩm, công trình nghệ thuật". Công trình ở hình trên đặt tại Karakol, Kyrgyzstan.
 
 
Nhiếp ảnh gia Chritsopher Herwig đã tốn mất 12 năm để chụp ảnh hàng trăm trạm xe buýt trong suốt chuyến đi tới 14 nước khác nhau, chặng đường này trải dài hơn 30.000 km. Những bức hình tư liệu này hiện được thu thập thành bản đặc biệt làm một cuốn sách ảnh và xuất bản tháng 9/2015. Tác phẩm trong hình trên là một trạm xe buýt ở Mary, Turkmenistan.
 
Theo VNExpress

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755