Bí mật vẻ đẹp tỷ lệ vàng Kiến thức chung

 Nếu ai đã đọc tiểu thuyết ”Mật mã Davinci” chắc sẽ có sự hình dung về sự gây ngạc nhiên của tỉ lệ vàng. Tỉ lệ vàng là tỉ lệ thể hiện trực quan của số Phi: 1.618033988749895, hoặc là một dãy số liêntục gọi là chuỗi Fibonacci.

Bí mật vẻ đẹp tỷ lệ vàng

Đây là hình ảnh mô tả tỉ lệ vàng.

Hình chữ nhật có tỉ lệ Chiều Rộng : Chiều Dài = TỈ SỐVÀNG.

Tỷ lệ a/b được gọi là tỷ lệ vàng nếu nó thoả mãn:a+b/a = a/b

Bí mật vẻ đẹp tỷ lệ vàng

Bí mật vẻ đẹp tỷ lệ vàng

Tỉ Lệ Vàng (hay còn gọi là Nhát Cắt Vàng) xuất hiện khắp mọi nơi trong tự nhiên.

Bí mật vẻ đẹp tỷ lệ vàng

Ngay cả cơ thể con người cũng được phân chia theo tỉ lệ này, ví dụ chiều dài từ khuỷu tay đến cổ tay bằng chiều dài bàn tay nhân 1,618. Hay bạn có thể đo chiều cao từ rốn lên đến đỉnh đầu gọi là X, sau đó đo chiều cao của bạn từ rốn xuống đến chân gọi là Y. Dang 2 tay ra là đo chiều dài đó gọi là a. Nếu x/y = TỈ SỐ VÀNG và a/(x+y) cũng bằng TỈ SỐ VÀNG, đó là bạn đã có 1 thân hình của các siêu mãu. Điều này hoàn toàn là sự thật vì các hãng thời trang đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định này khi tuyển người mẫu. Vì thế nếugương mặt hay cơ thể của bạn hoàn toàn theo tỉ lệ vàng thì có thể bạn sẽ là hoa hậu đấy.

Bí mật vẻ đẹp tỷ lệ vàng

Các tỉ lệ này từng được danh họa thời phục hưng Leonardo DaVinci miêu tả trong bức ”Divine proportion” (tỉ lệ thần thánh). Ông là người đầu tiên chứng minh rằng cơ thể con người, nói một cách chính xác theo nghĩa đen, được làm bằng các khối mà tỉ lệ giữa chúng luôn luôn là Phi.

Bí mật vẻ đẹp tỷ lệ vàng

Tỉ lệ vàng trong nghệ thuật Tỉ lệ vàng đã được áp dụng trong các kích thước kiến trúc của các công trình nổi tiếng như đền Parthenon Hi Lạp, các kim tự tháp Ai Cập và thậm chí của cả toà nhà trụ sở Liên hợp quốc tại New York. Một số kiến trúc Việt Nam cũng thể hiện tỉ lệ này.

Bí mật vẻ đẹp tỷ lệ vàng

Tỉ lệ này còn được tìm thấy trong vô số những kiệt tác mỹ thuật và thậm chí còn xuất hiện trong cả âm nhạc của Bethoven
.

Nguồn : sưu tập

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755