Bắt Chữ và bài học phát triển cho ứng dụng trò chơi Việt Thông tin tổng hợp

Có lẽ sau Flappy Bird, “Bắt Chữ”, dựa trên ý tưởng của chương trình nổi tiếng "Đuổi hình bắt chữ", là trò chơi đình đám nhất làng game di động Việt trong vài năm qua. Trò chơi thu hút 10 triệu lượt tải và kéo theo vô số các ứng dụng ăn theo trên ba nền tảng Android, iOS và Windows Phone.

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ một thời khi Newsfeed Facebook tràn ngập các lời yêu cầu giúp đỡ với các câu hỏi hóc búa của trò chơi này.

Bắt Chữ và bài học phát triển cho ứng dụng trò chơi Việt

Thành công của “Bắt Chữ”, mang lại cho WePlay, cha đẻ của tựa game, cơ hội phát triển thần tốc từ một nhóm nhỏ trở thành công ty với đội ngũ 35 người. Gây được sự chú ý của cộng đồng, WePlay có thêm nhiều bạn bè, đối tác và cả kẻ thù. Thành công tới quá bất ngờ, trong thời gian đầu, công ty một mặt loay hoay giải quyết các vấn đề phát sinh như bản quyền, quá tải hệ thống,chăm sóc người chơi, cạn kiệt ý tưởng mặt khác lại phải tìm hướng đi tiếp theo cho trò chơi mà không chú ý tới vòng đời của nó đồng thời cũng hướng người chơi từ cá cược bóng đá tới những trò chơi bổ ích hơn.

Trên đà thành công, WePlay tiếp tục tung ra phiên bản online của trò chơi với kỳ vọng chỉ cần 1/10 lượng tải ứng dụng so với bản offline, Bắt Chữ Online có thể đem lại doanh thu tương đương. Công ty dồn toàn lực vào việc phát triển và quảng bá cho sản phẩm nhưng doanh thu không như mong đợi. Vòng đời của Bắt Chữ Offline đã hết, game trước không đủ tạo đà cho game mới, Bắt Chữ Online đón nhận thất bại cay đắng.

Trò chơi thu hút 10 triệu lượt tải

Sau thất bại, công ty tiếp tục nóng vội tung ra một loạt các game với phong cách “mì ăn liền”, chạy theo xu hướng và mang tính sáng tạo thấp. Bất chấp việc đổ tiền quảng cáo, doanh thu ngày càng giảm và nhân lực ngày một rơi rụng. Từ một công ty hơn 30 người, WePlay chỉ còn lại vài người, thành một nhóm nhỏ và thuê một căn hộ chung cư làm văn phòng.

Từ đây, họ nhận ra rằng phát triển ứng dụng tiện ích mới là hướng đi bền vững va bước đầu gặt hái thành công từ nó.

Tổng hợp

Viết bình luận

Danh sách bình luận

GABAerge - 06/04/2022 18:41:46

In zwei experimentellen Studien wurde die Wirkung des Konsums von mit GABA angereicherten Naturprodukten (wie Tee und Reis) auf Stress untersucht. Obwohl die Mehrheit der Teilnehmergruppen als gesund eingestuft wurde, variierten die GABA-Dosis, die Dauer der Intervention und die zur Bewertung von Stress verwendeten Messgrößen erheblich. https://svetka.info/was-is-gaba-supplement-nederlands.html Es gibt zahlreiche Medikamente, die die Wirkung von GABA nachahmen, auf unterschiedliche Weise wirken und Wirkungen haben können, die von der Behandlung von Epilepsie bis zu deren Auslösung reichen.

 
zalo
Gọi ngay 0985349755