Bạn có tò mò bức ảnh đầu tiên chụp con người? Thông tin tổng hợp

Có bao giờ bạn thắc mắc về tấm ảnh đầu tiên chụp con người không? Có một tấm ảnh được tin là chụp lần đầu tiên trong lịch sử có yếu tố con người trong đó.

Đây là hình ảnh một góc phố Paris vào năm 1838. Tấm ảnh được chụp bởi nhà vật lý học người Pháp, Louis Daguerre, người đã phát minh ra quy trình chụp hình thực tiễn.


Ảnh chụp trên một con phố ở Paris bởi nhà vật lý học người Pháp tên là Louis Daguerre vào năm 1838 (Ảnh: Wikipedia)

Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy thấp thoáng bóng dáng của một người đàn ông:


Một người đàn ông đang nâng cao chân cho người ta đánh giày

Theo Mashable, đây có thể là tấm ảnh đầu tiên chụp con người. Nếu quan sát kĩ phía dưới bên trái, trên vỉa hè, sẽ thấy hình bóng của một người đàn ông đang nhấc chân lên để đánh giày. Đường phố xung quanh vô cùng vắng vẻ, hầu như chẳng có bóng người nào trên phố. Do đang ở thế kỉ 19, công nghệ máy ảnh vẫn còn rất nhiều hạn chế, ảnh được phơi sáng trong khoảng 7 phút nhưng dường như mọi thứ di chuyển quá nhanh và máy ảnh không ghi nhận lại được. Hai người trên phố thì hầu như không dịch chuyển nhiều trong khoảng thời gian đó. Vậy nên hôm nay chúng ta có tấm ảnh này.

Thời đó, phương pháp rửa ảnh duy nhất mà người ta biết đến là Daguerreotype. Nó được giới thiệu ra công chúng vào năm 1839 và mãi đến hơn 20 năm sau, một phương pháp khác tốt hơn mới ra đời để thay thế. Vì thế mà theo thông thường, tấm hình nên được xoay lại như bên dưới thì mới đúng góc mà Daguerre đã nhìn:


(Ảnh: Wikipedia)

Ngoài ra, người ta còn phỏng đoán vẫn còn thấy con người xuất hiện chỗ khác trong ảnh. Thử zoom vào xem bạn có nhận ra không?


Em bé bên cửa sổ? (Ảnh: Wikipedia)

Người phụ nữ cùng xe đẩy em bé? (Ảnh: Wikipedia)

Tuy nhiên, tấm ảnh chụp đầu tiên nhất trong lịch sử được ghi nhận lại là từ nhiếp ảnh gia Joseph Nicephoré Niépce vào năm 1825 hoặc 1827. Ảnh chụp từ cửa sổ của một toà nhà ở Pháp.


Một trong những bức ảnh đầu tiên được chụp bởi Nicéphore Niépce (Ảnh: Wikipedia)

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755