Ba yếu tố điều khiển lượng sáng trong nhiếp ảnh Thiết bị và máy móc 

Chắc hẳn những lão luyện, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì không còn lạ gì, mặt khác còn nắm rõ 3 yếu tố chính để máy ảnh điều khiển lượng ánh sáng đi vào máy. Có thể nói cách khác, có ba yêu tố để ghi lại một lượng ánh sáng đúng mức. Bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu những khái niệm cơ bản trong nhiếp ảnh này nhé. Kiến thức nhiếp ảnh là bao la, rộng lớn và cần có thời gian để học hỏi và tự đúc rút ra cho bản thân. Việc quan trọng là chúng ta luôn tiếp tục tìm tòi và khám phá.

Tóm tắt ba yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh:

  • Khẩu độ (APERTURE)
  • Tốc độ (SPEED)
  • Độ nhạy sáng của cảm biết (ISO)

Hiểu, nắm bắt được từng yếu tố, kết hợp với thực hành sẽ giúp bạn nhanh tiến bộ trong thế giới nhiếp ảnh.

KHẨU ĐỘ

nhiepanhcoban-khaudo

 

Kích thước của màn chắn hay lỗ cho ánh sáng đi qua có thể điều chỉnh được. Lượng ánh sáng đi vào vì thế có thể nhiều hay ít khi đi vào bên trong.

TỐC ĐỘ

nhiepanhcoban-tocdo

Bằng cách đóng mở màn trập, độ dài của thời gian ánh sáng đi vào sẽ được điều khiển.

ĐỘ NHẠY SÁNG (ISO)

nhiepanhcoban-cambien-ISO

Trên máy ảnh có một bộ phận rất quan trọng đó là Bộ cảm biến ánh sáng.  Độ nhạy với ánh sáng của cảm biến có thể thay đổi.

Thiết lập ba yếu tố ảnh hưởng để có được sự phơi sáng đúng. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về khái niệm phơi sáng)

Việc này giống như khi bạn vặn vòi nước vậy, nước chảy càng nhiều trong cốc đầy càng nhanh. Ngược lại, nếu bạn mở vòi nhỏ, nước chảy ra càng yếu và sẽ mất thời gian nhiều hơn để làm đầy cốc.

Việc điều chỉnh vòi nước giống như việc bạn điều chỉnh khẩu độ của máy ảnh. Và độ dài của thời gian mà nước chảy ra giống như là tốc độ của màn trập. Kích thước của các cốc thì giống như là độ nhạy của cảm biến ánh sáng. Cốc càng to thì cần càng nhiều thời gian để nước đầy cốc hơn (độ nhạy sàng thấp). Cốc càng nhỏ thì sẽ mau chóng đầy cốc hơn (độ nhạy sáng cao). Lượng ánh sáng được nhận bởi máy ảnh được gọi là “lượng phơi sáng”.

Kiến thức nhiếp ảnh cơ bản

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755