Adrian Frutiger Kiến thức chung

Adrian Frutiger sinh ngày 24/05/1928 tại Unterseen, Canton of Ben, Thuỵ Sĩ. Ông là một nhà thiết kế chữ nổi tiếng, người có ảnh hưởng trực tiếp tới nghệ thuật chữ số trong nửa cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Univers và Frutiger là 2 phông chữ nổi tiếng nhất của ông.

 

 

 

 

Năm 16 tuổi ông được Charles Peignot nhận vào làm thợ học việc tại xưởng chữ Deberny Et Peignot, dựa trên những bài luận minh hoạ Schrift/ Écriture / Lettering: Sự phát triển của chữ khắc gỗ Châu Âu. Những minh hoạ khắc bằng gỗ đã chứng minh khả năng của Frutiger, tỉ mỉ, đầy hiểu biết về kiểu chữ.

 

Tại Deberny & Peignot, Frutiger đã tạo ra kiểu chữ "Président", "Méridien", và "Ondine". Sau đó Charles Peignot đã xếp Frutiger vào công việc chuyển đổi những kiểu chữ hiện có để tạo ra những bộ chữ cho Linotype.

 

Phông chữ thương mại đầu tiên của Frutiger là Président – một bộ chữ hoa với chân nhỏ vào năm 1954. Một phông chữ viết tay Ondine (có nghĩa là lượn sóng trong tiếng Pháp) cũng được bán trong năm này. Một năm sau đó là Méridien, kiểu chữ cổ, một phông chữ có ảnh hưởng bởi Nicholas Jenson.

 

Trong năm 1956 ông thiết kế một trong ba mặt chữ chân lớn (slab-serif) – Egyptienne, dựa trên mẫu Clarendon; sau đó mới tới Univers cho khuôn kim loại và hệ thống hiển thị ảnh (photocoposition)

 

 

Tuy vậy dựa trên tầm nhìn xa của Charles Peignot, thống nhất một bộ phông chữ (family), có thể sử dụng cho cả khuôn kim loại cũng như hệ thống hình ảnh. Ấn tượng bởi sự thành công công của xưởng chữ Bauer với phông Futura, Peignot khuyến khích tạo ra một phông chữ hình học không chân để cạnh tranh với đối thủ.

 

Frutiger không thích cách tổ chức của Futura, và khuyên Peignot rằng một phông không chân mới nên mang hơi thở hiện thực (neo-grostecque: thiết kế theo các kiểu grostecque, ít nét và nhiều độ rộng hơn là kiểu chữ humanist). Lấy mặt chữ từ năm 1896, Akzidenz Grotesk làm mẫu chủ đạo, nhưng duy trì sự thống nhất với 12 biến thể, trong các độ đậm và độ rộng, các dạng roman, italic, được vẽ và được tinh chỉnh kỹ càng trước khi tiến hành cắt.

 

 

 

Univers tạo ra hiệu ứng rất tích cực và chính Frutiger lấy nó làm mẫu cho các kiểu chữ sau này như Serifa (1967) và Glypha (1977).

 

Trong thập kỷ 70s, Hệ thống tàu điện ngầm Paris đã dùng Univers để sử dụng cho các biển báo của mình – Frutiger cũng tạo ra bộ chữ hoa và các số đặc biệt để sử dụng dưới ánh sánh yếu.

 

Sự thành công của phông chữ hiện đại, nhưng vẫn có tính nhân văn lan toả tới những người điều hành sân bay Charles de Gaulle mới ở ngoại ô Paris. Họ đề nghị một phông chữ dễ đọc từ xa và từ nhiều góc độ.

 

Frutiger mới đầu định lấy Univers để sử dụng, nhưng sau đó quyết định rằng phông chữ này có vẻ "cũ". Ông đã pha trộn tính cách của Univers với những ảnh hưởng của Gill Sans, một phông chữ không chân cũng vô cùng nổi tiếng của Eric Gill và Edward Johnston đang được sử dụng tại hệ thống tàu điện London. Ban đầu ông đặt tên là Roissy, những sau đó được đổi tên là Frutiger khi công ty Mergenthaler Linotype tung nó ra bán năm 1976.

 

 

 

Biển báo sử dụng font Frutiger

 

 

Năm 1988, Frutiger hoàn tất Avenir (nghĩa là tương lai trong tiếng Pháp), ảnh hưởng bởi Futura, với cấu trúc tương tự như những mặt chữ noe-grotesque; Avenir cũng có đầy đủ trọng lượng. Trong năm 1991, ông hoàn thành Vectora, một thiết kế có ảnh hưởng bởi Morris Fuller Benton người tạo ra Franklin Gothic và News Gothic. kết quả là phông chữ có x-height cao và nhìn rõ hơn ở kích thước nhỏ.

 

 

 

Avenir font

 

 

Frutiger là một trong số ít những người thiết kế chữ có khả năng làm việc trên cả khuôn chữ kim loại, hình ảnh và kỹ thuật số. Ông cũng tự mình tinh chỉnh các kiểu chữ của chính mình để tạo ra nhiều trọng lượng, kiểu dáng và italic thật sự (ko phải nghiêng bằng cách dùng máy tính), ví dụ như Frutiger Next và Avenir Next.

 

Ông cũng dành thời gian cho việc viết sách, trong đó có các cuốn; Type Type, Sign, Symbol (1980) – Signs and Symbols: Their Design and Meaning (1989) – The International Type Book (1990) – Geometry of Feelings (1998) – The Development of Western Type Carved in Wood Plates (1999) …

 

Ngày nay, những chữ của Frutiger có mặt tại hầu hết các xưởng chữ trên thế giới. Ông vẫn tiếp tục giữ vai trò chỉnh sửa các chữ của mình tại Linotype.

 

Nguồn: Idesign.vn

 

Xem thêm: 

11 điều bạn chưa biết về Jony Ive

CHÂU TRỌNG HIẾU - Chàng họa sĩ lãng tử và cây bút chì màu nhiệm

Tibor Kalman (1949-1998)

Paul Rand nhà thiết kế đồ họa vĩ đại

 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755