6 Điều cần lưu ý khi quay phim bằng máy ảnh Kiến thức về phim, quay dựng - kỹ xảo

Quay phim bằng máy ảnh kỹ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nếu tính năng quay phim lúc đầu chỉ dành cho những chiếc máy ảnh cơ dành cho dân nghiệp dư muốn ghi lại một số hình ảnh trong các chuyến đi, sự kiện, lễ hội thì giờ đây quay phim ngắn, quay các clip ca nhạc, quảng cáo, truyền hình, kể cả nhiều phim truyện dài cũng dùng máy ảnh để quay phim.


Dưới đây là một số kinh nghiệm và lưu ý xin chia sẻ với các Nhà làm phim khi quay phim trên máy ảnh nhé:

Điều quan trọng của chức năng quay phim trên máy ảnh:

1. Khống chế độ nét tốt:

6 Điều cần lưu ý khi quay phim bằng máy ảnh

Khống chế độ nét tốt


Hầu hết các máy ảnh không tự chỉnh nét khi quay phim, hơn nữa muốn độ nét theo ý muốn nên chỉnh tay (kể cả với máy quay). Khi lia máy nên có lần thử trước cảnh cần lia trước khi quay chính thức. Để chỉnh nét kịp khi lia nên lia máy tốc độ chậm.

2. Tận dụng thế mạnh của ống kính:

6 Điều cần lưu ý khi quay phim bằng máy ảnh
Tận dụng thế mạnh của ống kính
 


Với máy ảnh có chức năng quay phim thì thay được ống kính là một thế mạnh. Tuy nhiên, chỉ có những máy quay thực sự chuyên nghiệp mới có thể thay ống kính và cũng do không phổ biến nên có rất ít loại ống kính máy quay . Cần phát huy triệt để các chức năng quay phim với telezoom, ultra wide hay fisheye.

3. Nên để cảnh ngắn và quay khuôn hình tĩnh:


Chính do đặc thù không chỉnh nét tự động khi quay nên khi lia máy khoảng cách thay đổi, nếu ít kinh nghiệm sẽ rất khó xử lí nét. Mỗi cảnh quay tĩnh chỉ nên giữ 5 -7 giây.

4. Chọn những góc máy độc đáo:

6 Điều cần lưu ý khi quay phim bằng máy ảnh
Nên để cảnh ngắn và quay khuôn hình tĩnh
 


Quay từ thấp lên để mô tả sự hùng vĩ, lớn mạnh, cá tính. Quay từ trên xuống để bao quát và tạo góc nhìn đặc biệt. Góc quay nhìn ngang như tầm mắt nhìn bình thường sẽ gây cảm giác nhàm chán nhất.

5. Bảo vệ máy ảnh khi quay:

6 Điều cần lưu ý khi quay phim bằng máy ảnh
Bảo vệ máy ảnh khi quay
 


Không nên để cảm biến máy ảnh tiếp xúc với nguồn sáng mạnh và trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng xấu đến cảm biến máy ảnh. Cảm biến sẽ dễ dính bụi hơn khi dùng thường xuyên chức năng quay phim.

6. Chú ý khác khi quay phim trên máy ảnh:


Cần có thẻ nhớ đủ lớn để không phải xoá đi những clip đã mất công quay. Cần có chân chắc chắn vì quay phim bằng máy ảnh rất dễ rung hơn máy quay.
Pin sẽ hao nhiều trong quá trình quay nên cần có pin dự phòng để đề phòng trường hợp lúc cần quay những thước phim đẹp thì lại hết pin.


Chúc các bạn thành công!

Dịch vụ làm phim You can now hân hạnh là đơn vị đào tạo dựng phim trên địa bàn Hà Nội với uy tín và chất lượng tốt nhất, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo sẽ trang bị cho bạn những nền tảng kiến thức cơ bản nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi theo:
 

Web: http://youcannow.vn

Hotline 0966612808 - 0922223600

 

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755