5 bước để có những thước phim đẹp Kiến thức về phim, quay dựng - kỹ xảo

Chỉ cần làm một số động tác nhỏ như tiến lại gần hay ngồi thấp xuống để cho ống kính đối diện vật thể, đồng thời tuân thủ triệt để các nguyên tắc cơ bản, thước phim sẽ có bố cục chặt chẽ và đẹp hơn hẳn.
 

Ngoài những yêu cầu về độ sắc nét của các chi tiết và độ chân thực của màu sắc, một bộ phim đẹp cần phải có bố cục tốt. Nói cách khác, khả năng bố cục chính là thước đo trình độ của người cầm máy.

Dẫu khó đạt đến tầm của các nhà quay phim chuyên nghiệp, nhưng bạn vẫn có thể có những thước phim được bố cục tốt chỉ bằng cách áp dụng một số mẹo đơn giản sau đây.


1.Tuân thủ nguyên tắc một phần ba


Hãy tưởng tượng ra các đường kẻ ô, chia khung hình ra thành ba phần đều nhau theo cả hai chiều dọc và ngang, tổng cộng sẽ có 9 ô đều nhau (như trong hình vẽ). Khi đó, bạn ngắm sao cho chi tiết nổi bật nhất của bức ảnh nằm đúng vào vị trí giao nhau của các đường kẻ. Hãy chú ý, điều tối kỵ nhất trong nguyên tắc một phần ba là để chi tiết nổi bật nằm ngay chính giữa bức ảnh.


2.Sử dụng những đường thẳng để tạo sự thu hút


Để thu hút sự chú ý của người xem, bạn nên sử dụng các đường thẳng như là một cách dẫn họ tiến sâu hơn vào bức ảnh của mình. Đường thẳng ở đây có thể là hai bên tường rào, dãy đèn đường, dãy biển hiệu trên phố, tay vịn cầu thang hay hai bên vệ đường. Nó vừa tạo ra chiều sâu cho bộ phim, vừa góp phần tạo điểm nhấn.

3.Thử quay ở những góc máy mới


Thay vì chỉ quay phim trực diện, bạn hãy thử tìm tòi những góc máy mới để thu lại hình ảnh của vật thể. Một góc nhìn lạ và độc đáo có thể sẽ khiến thước phim của bạn dễ thu hút sự chú ý của người xem hơn. Ví dụ như, bạn có thể quay chân dung một người nào đó qua kính chiếu hậu xe hơi, hay quay quang cảnh một góc phố được phản chiếu trong một vũng nước hay trên cửa sổ kính của một cửa hiệu.


4.Tiến lại gần vật thể


Trong một đoạn phim , chi tiết nổi bật (vật thể mà ống kính cần tập trung vào) luôn quan trọng hơn phần khung cảnh nền (background). Vì vậy, bạn hãy tiến lại càng gần vật thể càng tốt để máy tập trung lấy nét vật thể.

5. Ngồi thấp xuống khi quay hình trẻ em hoặc động vật


Khi quay phim trẻ em hoặc những loài động vật nhỏ hay kể cả là quay cảnh hoa, bạn hãy cúi thấp hoặc ngồi hẳn xuống để ống kính ngang tầm với vật thể. Luôn nhớ rằng ống kính phải chĩa ngang vật thể, chứ không được chĩa từ trên xuống.

Dịch vụ làm phim You can now hân hạnh là đơn vị đào tạo dựng phim trên địa bàn Hà Nội với uy tín và chất lượng tốt nhất, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo sẽ trang bị cho bạn những nền tảng kiến thức cơ bản nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi theo:
 

Web: http://youcannow.vn

Hotline 0966612808 - 0922223600


 

 

KN Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755