4 sai lầm khi chụp ảnh nếu bạn muốn có ảnh đẹp Kiến thức chung

Những xu hướng này có thể sẽ làm hỏng sự sáng tạo trong công cuộc chụp ảnh của bạn.

Đừng sử dụng flash có sẵn trên máy ảnh của bạn

Flash có sẵn, hay còn được gọi là flash cóc thường được các nhà sản xuất đặt vào các dòng máy không chuyên. Trong một vài trường hợp, chúng khá hữu dụng, nhưng hầu hết thì chẳng ai muốn sử dụng chúng cả. Hình chụp bằng flash có sẵn thường rất khó chịu. Ánh sáng trực diện sẽ làm hình ảnh của bạn thiếu tự nhiên hơn, tiền cảnh thường bị sáng quá mức trong khi hậu cảnh lại chìm trong vùng tối.

Nếu bạn phải chụp trong một môi trường thiếu sáng và cần dùng flash, hãy cân nhắc việc sử dụng một đèn flash rời. Một khi bạn đã nhìn thấy sự khác biệt giữa chúng, bạn sẽ chẳng bao giờ muốn bật flash có sẵn của mình lên nữa đâu.

Hình bên trái sử dụng flash rời và hình bên phải sử dụng flash sẵn có, bạn còn muốn dùng chúng nữa không?

 

Đừng lạm dụng HDR

HDR là viết tắt của High Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động mở rộng) là một thủ thuật giúp làm tăng sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Để tạo ra một bức ảnh HDR cần tới nhiều hơn 2, 3 tấm hình với các giá trị phơi sáng khác nhau, sau khi ghép chúng lại ta sẽ có một bức ảnh HDR hoàn chỉnh.

HDR là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trong giới nhiếp ảnh. Nhiều người thích những hiệu ứng mà chúng mang lại trong khi những người khác thì cho rằng chúng làm hình ảnh thiếu chân thực. Hiệu ứng HDR quá mạnh cũng làm hình ảnh giống như được lấy ra từ các bộ phim hoạt hình. Bởi vậy, bạn chỉ nên sử dụng HDR khi cảm thấy cần thiết. Trong một số trường hợp cụ thể như chụp ngược sáng hay chụp phong cảnh, việc sử dụng HDR sẽ làm cân bằng hậu cảnh và tiền cảnh, giúp hình ảnh trở nên hài hòa hơn. Hãy tránh sử dụng HDR khi chụp các vật thể đang chuyển động và môi trường thiếu sáng.

Lạm dụng HDR sẽ làm hình ảnh nhìn thiếu tự nhiên.

 

Quá coi trọng công nghệ

“Máy ảnh gia” là thuật ngữ mà giới nhiếp ảnh dùng để chỉ những người quá chú trọng vào công nghệ mà quên đi bản chất của nhiếp ảnh. Máy ảnh nhiều “chấm”, ISO khủng, ống kính đắt tiền là những thứ mà họ quan tâm. Điều này không phải là xấu, nhưng nói quá nhiều về kỹ thuật mà chẳng hề áp dụng chúng thì thật chẳng có ý nghĩa gì cả. Đừng chăm chăm vào nghiên cứu những công nghệ tối tân, những mẫu máy ảnh đắt tiền trong khi chiếc máy ảnh của bạn thì đang đóng bụi.

Không cần thiết phải chạy đua công nghệ, một chiếc máy ảnh bỏ túi cũng đủ tạo ra các tác phẩm nghệ thuật rồi.

 

“Đừng lo, tôi sẽ sửa chúng bằng Photoshop”

Hãy loại bỏ suy nghĩ cứ chụp trước rồi chỉnh sau của bạn. Chắc chắn rồi, với các phần mềm chỉnh sửa bạn có thể biến một bức ảnh đẹp thành một bức ảnh tuyệt vời, nhưng một khi ảnh chụp đã không tốt, thì có chỉnh sửa thế nào đi chăng nữa chúng cũng không thể đẹp hơn. Hãy xem các phần mềm chỉnh sửa là công cụ hỗ trợ cho bạn chứ đừng dựa vào chúng.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755