30 năm ra đời máy tính Macintosh Kiến thức chung

Trong lịch sử thiết kế, bên cạnh các tài năng vĩ đại, phong cách, tạp chí tiêu biểu còn có các công nghệ đã tạo ra các bước ngoặt cho nền công nghiệp này. Máy in, máy ảnh… và Macintosh.

 

 

 

Ngày 24 tháng 1 năm 2014 là ngày kỷ niệm 30 năm chiếc máy tính Apple Macintosh đầu tiên ra đời. Đó là mẫu máy đã khởi động một cuộc cách mạng máy tính mà chúng ta từng biết đến - 

 

Mẫu máy tính cá nhân đầu tiên từng có giao diện người dùng đồ họa (UI) trên thị trường đại chúng.

 

Ngày 24/1/1984, CEO của Apple lúc đó là Steve Jobs đã công bố mẫu máy Mac đầu tiên trên thế giới là một mẫu máy tính all-in-one (tất cả-trong-một) với màn hình 9 inch, chip xử lý 8MHz 68k, bộ nhớ RAM 128k và ổ đĩa mềm 3,5 inch.

 

Điểm nổi bật nhất của chiếc máy này là giao diện người dùng đồ họa được điều khiển bởi chuột máy tính, bao gồm những yếu tố của hãng nghiên cứu Xerox Parc huyền thoại tại Palo Alto, bang California (Mỹ). Chiếc máy Mac đầu tiên này còn có hai ứng dụng mang tính cách mạng là MacPaint và trình xử lý văn bản MacWrite.

 

Máy có giá bán lẻ vào thời đó là 2.495 USD, có độ cao khoảng 14 inch và trọng lượng khoảng 7,5kg, nhưng tổng trọng lượng kể cả túi xách tùy chọn mua riêng là khoảng 10kg.

 

Việc một chiếc máy tính cá nhân ra đời đã gây ra một cú sốc cho cả thế giới – đặc biệt nó đã tác động to lớn đến nền công nghiệp thiết kế khi góp phần thúc đẩy con người tạo ra nhiều cách để truyền tải thông điệp với nhau và cung cấp những phương thức mới cho thiết kế và quản cáo nhằm truyền đạt thông tin.

 

Máy tính cá nhân đã là một phương tiện hoàn hảo cả về khía cạnh công cụ lẫn khía cạnh thể hiện bản thân cho các nghệ sĩ. Tuy vậy việc máy tính ra đời cũng đã nảy sinh hai mặt của vấn đề.

 

Một mặt nó giúp những người thiết kế có thêm kỹ thuật, phương tiện tăng tính hiệu quả trong các quá trình sản xuất. Mặt khác nó cào bằng thị trường khi được sử dụng bởi những người tự nhận là "thiết kế" khi không hề có kiến thức về mỹ thuật mà chỉ thông thạo công cụ.

 

Sự phát triển mạnh mẽ của các phần mềm đồ hoạ giúp bất cứ ai có yêu thích thiết kế cũng có thể khám phá niềm yêu thích của mình. Nó chứng minh mạnh mẽ khả năng kết nối, cộng tác các cá nhân trên khắp thế giới cùng làm việc, điều mà trước đây không tưởng.

 

Nó cho phép tạo ra các công việc mới cho lĩnh vực thiết kế, như thiết kế tương tác và cung cấp nhiều cách để hoàn thiện những lĩnh vực truyền thống như quảng cáo. Bên cạnh đó sự ra đời của máy tính cá nhân cũng sản sinh ra nhiều nhà thiết kế đương đại nổi tiếng.

 

Cho đến nay việc sử dụng thương hiệu Apple giống như một trong những đặc điểm nhận dạng của những nghệ sĩ thiết kế hình ảnh, không chỉ vì hình thức bề ngoài hoàn hảo mà còn là sự đồng thuận với phương châm cách tân và đem cái đẹp tới người dùng.

 

Theo idesign.vn

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755