3 tác dụng ít biết của việc đặt ISO cao Thông tin tổng hợp

Có thể bạn đã biết rằng thiết lập ISO được sử dụng để kiểm soát độ nhạy sáng của camera. Khi bạn sử dụng mức ISO cao thì có nghĩa là camera của bạn đang hấp thụ ánh sáng môi trường tốt hơn.

Mức ISO cao thường được dùng để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp nhằm duy trì mức phơi sáng thích hợp. Tuy nhiên, có ít nhất ba trường hợp bạn nên sử dụng mức ISO cao khi đang ở môi trường ánh sáng tốt hoặc có chân máy.

Đóng băng chuyển động nhanh

Ba tác dụng của mức ISO cao có thể bạn chưa biết

Sử dụng thiết lập ISO cao để đóng băng chuyển động nhanh – tốc độ 1/8000, ISO 1000

Cách duy nhất để đóng băng chuyển động nhanh, như khi bạn chụp đôi cánh của bướm, đó là chụp với tốc độ màn trập cực nhanh. Bức ảnh ở trên được chụp với tốc độ màn trập 1/8000 giây, do đó chúng ta có thể thấy rõ hai cánh của con bướm. Tuy nhiên, ngay cả trong điều kiện ánh sáng tươi sáng giữa buổi chiều, ngoài tốc độ màn trập nhanh, chúng ta vẫn cần nâng mức ISO trên camera lên 1000 để duy trì mức phơi sáng cân bằng.

Ảnh dưới là một ví dụ cho chúng ta thấy lý do tại sao cần phải chụp ở tốc độ 1/8000 giây. Ngay cả khi chụp ở tốc độ 1/800 giây cũng không thể nhìn thấy đôi cánh của con bướm. Để đảm bảo rằng chuyển động đó được "đóng băng", cần có nhiều ánh sáng hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn và cách duy nhất để đạt được điều này đó là tăng mức ISO trên camera.

Ba tác dụng của mức ISO cao có thể bạn chưa biết

Chụp ở ISO 500, tốc độ 1/800 - ngay cả ở tốc độ này, cánh con bướm vẫn bị mờ không thấy được rõ nét

Chụp ảnh bầu trời đêm

Có rất nhiều kỹ thuật khác nhau được dùng để chụp ảnh bầu trời đêm, nhưng một trong những điều quan trọng nhất cần phải ghi nhớ đó là tăng mức ISO. Tại sao lại cần mức ISO cao khi chụp ảnh những vì sao trên bầu trời đêm? Đó là vì khi bạn chụp ảnh trái đất vẫn quay, các ngôi sao trên bầu trời sẽ di chuyển và chắc chắn bạn không muốn ghi lại những di chuyển này vào bức ảnh của bạn (trừ khi bạn muốn chụp những bức ảnh vệt sao).

Ba tác dụng của mức ISO cao có thể bạn chưa biết

Sử dụng mức ISO 800 đến 1000 với một ống kính góc rộng tốc độ cao bạn sẽ chụp được những bức ảnh bầu trời đêm tuyệt vời với các ngôi sao lấp lánh.

Chụp ảnh bằng tay (không dùng chân máy) sử dụng camera gắn ống kính dài

Nếu bạn cầm trên tay một camera kèm ống kính dài để chụp ảnh, bạn cần nhớ quy tắc tốc độ màn trập: 1/tiêu cự (35mm). Về cơ bản quy tắc này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng ống kính 300mm trên máy ảnh DSLR hệ số cúp (crop format) 1.5x thì tốc độ màn trập tối thiểu hoặc chậm nhất mà bạn có thể sử dụng là 1/450 (1/300 ở máy ảnh toàn khung full frame).

Ba tác dụng của mức ISO cao có thể bạn chưa biết

Con đại bàng trong bức ảnh trên được chụp ở tiêu cự tương đương 450 mm, sử dụng tốc độ màn trập 1/500 và mức ISO 1000. Nếu tốc độ màn trập chậm hơn thì camera có thể bị rung.

Mức ISO cao nhất bạn từng chụp là bao nhiêu? Mời bạn đọc chia sẻ những ứng dụng khác của đặt ISO cao mà chưa được đề cập trong phần bình luận phía dưới bài viết nhé.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755