13 quốc gia rực rỡ sắc màu trong lễ hội ánh sáng Diwali Thông tin tổng hợp

Được mệnh danh là lễ hội ánh sáng, Diwali là một lễ hội lớn được tổ chức trên 13 quốc gia và thường kéo dài trong vòng 5 ngày.

Diwali, hay còn được gọi với cái tên lễ hội ánh sáng là một trong những phong tục truyền thống của người theo đạo Hindu, Sikh cũng như đạo Jaina. Theo thông lệ, lễ hội này thường được diễn ra vào khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 hàng năm và kéo dài trong vòng 5 ngày. Những quốc gia tổ chức Diwali gồm có Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Miến Điện, Mauritius, Réunion, Guyana, Trinidad & Tobago, Suriname, Malaysia, Singapore, và Fiji.

Vào ngày đầu tiên trong lễ hội Diwali, người dân thường đến các khu chợ để mua một vài món nữ trang may mắn nào đó bởi họ tin rằng việc này sẽ đem lại thịnh vượng và tài lộc cho suốt một năm tới. Nếu ở Dhanteras, ngày này được coi là điểm khởi đầu cho một năm tài chính mới thì ở Ấn Độ đây lại là thời điểm đầu của một mùa mua sắm.
 
Theo Ấn Độ giáo, lễ hội này còn là một dịp kỉ niệm cho việc cái thiện chiến thắng cái ác, bởi vậy, mái nhà của bất cứ gia đình nào cũng được thắp sáng với nhiều màu sắc khác nhau.
 
Trong khi đó tại các khu chợ ở Nepal, người ta thường bán các loại bột màu. Ngoài cái tên Diwali, dân cư nơi đây còn gọi lễ hội này với cái tên Tihar. 
 
Đây là cách những người ở các dân tộc thiểu số tại Hyderabad ăn mừng dịp lễ này.
 
Ngoài pháo hoa, dân cư địa phương còn đốt khá nhiều pháo sáng trong trong lễ hội Diwali.
 
Bên cạnh đó, những người Ấn Độ theo đạo Sikh còn thắp đèn dầu ở khu vực bang Punjab. 
 
Được biết, theo quan niệm của người theo đạo này, lễ hội ánh sáng còn là dịp họ kỉ niệm sự trở lại của nhân vật lịch sử Guru Hargobind Ji vào 1619.
 
Theo thông lệ, các loại đèn dầu sẽ được thắp sáng ở đền Akshardham cho tới ngày Bhai Duj, ngày cuối cùng của dịp lễ này. 
 
Một công viên ở Kolkata đốt pháo hoa mừng lễ hội Diwali. 
 
Từ trước khi lễ hội chính thức diễn ra, rất nhiều loại đèn đã được bày bán tại quốc đảo Caribe, thuộc Trinidad & Tobago. 
Tổng hợp
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755