10 nữ nhiếp ảnh gia làm thay đổi lịch sử nhiếp ảnh Tác phẩm nghệ thuật

Ruth Orkin, Nan Goldin, Diane Arbus… là những nữ nhiếp ảnh gia có đóng góp lớn, giúp đưa nghệ thuật nhiếp ảnh lên một tầm cao mới.

1. Ruth Orkin

Ruth Orkin sinh ra tại Boston, Massachusetts, Mỹ năm 1921. Bức ảnh "American Girl in Italy" của bà trở thành một trong những tác phẩm ảnh phổ biến nhất mọi thời đại, chụp một cô nàng kiều diễm bước xuống một con phố ở Florence, ngẩng cao đầu. Bức ảnh không phải là "một biểu tượng của một sự quấy rầy” mà là "một biểu tượng của một người phụ nữ đang có những giây phút tuyệt vời nhất".

Nữ nhiếp ảnh gia đeo đuổi niềm đam mê nhiếp ảnh suốt từ những năm 1940 đến những năm 1980, chụp hình cho các ấn phẩm như The New York Times và Life, đồng chỉ đạo một bộ phim được đề cử Oscar, và làm việc tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan trước khi bà qua đời tại thành phố New York vào năm 1985.

Bức ảnh "American Girl in Italy" của Ruth Orkin

2. Nan Goldin 

Nan Goldin sinh ra tại Washington, DC, Mỹ vào năm 1953. Bà giới thiệu những tác phẩm ảnh đầu tiên của mình tại một hộp đêm ở New York vào năm 1979. Các tác phẩm ảnh của Nan Goldin cho thấy góc nhìn khác về sự thân mật, tình dục, lạm dụng...

Các tác phẩm ảnh của Goldin có sự tiến bộ rất nhiều kể từ những năm 1980, tiêu biểu như tác phẩm "Valerie Floating", chứng tỏ khả năng gợi những cảm xúc tinh khiết và những kỷ niệm trong khung hình của bà, khơi gợi đủ các cung bậc cảm xúc như hứng khởi, do dự, tức giận.

Tác phẩm "Valerie Floating"

3. Diane Arbus

Nữ nhiếp ảnh gia người New York này nổi tiếng với các tác phẩm ảnh đen trắng. Những năm 1960, bà làm công việc biên tập cho các ấn phẩm như Bazaar Harper, Sunday Times Magazine và Esquire.

Mỗi tác phẩm ảnh của Arbus đều có ngụ ý rất kín đáo. Tác phẩm ảnh “National Junior Interstate Dance Champions” của bà được đánh giá là một tác phẩm có đề tài và bố cục rất cá tính.

 

 Tác phẩm ảnh “National Junior Interstate Dance Champions”

4. Annie Leibovitz

Annie sinh ra ở Connecticut vào năm 1949, là nhà nữ nhiếp ảnh nổi tiếng nhất hiện nay vẫn còn làm việc. Bà là một trong những nhiếp ảnh gia tên tuổi của nước Mỹ. Bà không chỉ chụp hình cho những ngôi sao nổi tiếng nhất mà cho cả những nhân vật quyền lực nhất thế giới như nữ hoàng Anh, Tổng thống Bush và nhiều chính trị gia khác.

Ảnh của Leibovitz không đơn giản là một bức ảnh miêu tả chân dung thông thường, mà luôn khiến người xem phải suy nghĩ - về ý tưởng, về sắc thái. Annie Leibovitz bắt đầu sự nghiệp với vị trí phóng viên ảnh cho tờ tạp chí Rolling Stone và bây giờ, sau 35 năm, bà đang là người chụp hình chính cho 2 tờ tạp chí nổi tiếng - Vanity Fair và Vogue.

Ảnh khỏa thân của huyền thoại âm nhạc John Lennon và vợ Yoko Ono do nhiếp ảnh gia Annie Liebovitz chụp đăng trên trang bìa tạp Rolling Stone số ra ngày 22.1.1981.

5. Helen Levitt

Helen Levitt sinh năm 1913, được mệnh danh là nhà thơ của những đường phố Mỹ. Bà nổi tiếng với các tác phẩm nhiếp ảnh đường phố, từ những tấm ảnh đen trắng thời kỳ đầu và sau này là những tấm ảnh màu tuyệt đẹp.

Helen biết kết hợp giữa trực giác với tri thức để tại nên những bố cục ảnh hấp dẫn. Ảnh của bà tinh tế, chân thực, giàu chất liệu, và bí ẩn.

Tác phẩm ảnh "Girls Dancing Above 96th Street Near 1st Avenue A"

6. Shirin Neshat

Nghệ sĩ hình ảnh Shirin Neshat, sinh năm 1958, là nghệ sĩ người Iran được biết đến chủ yếu với các video và hình ảnh nói về chủ đề nữ quyền ở đất nước cô. Ví dụ, bức ảnh "I Am Its Secret” của Neshat bán vào tháng 10 tại hãng đấu giá Sotheby, cho thấy gương mặt của một phụ nữ Hồi giáo che kín mặt trong tấm vải màu đen và chữ Farsi.

Neshat giải thích bức ảnh với tờ The New York Times: "Dù những chữ Farsi trên bề mặt tác phẩm ảnh có vẻ giống như trang trí, nhưng nó đóng góp ý nghĩa quan trọng".

Nữ nghệ sĩ Iran Shirin Neshat chụp phía trước bức ảnh tựa đề “Our House is on Fire” trong triển lãm của cô năm 2014 tại thành phố New York.

7. Lalla Essaydi

Tác phẩm của nữ nghệ sĩ Lalla Essaydi được trưng bày trong hội chợ nghệ thuật Dubai, hội chợ nghệ thuật đương đại hàng đầu ở Trung Đông và Nam Á.

Sinh ra tại Morocco vào năm 1956, nữ nghệ sĩ Lalla Essaydi sáng tạo các tác phẩm ảnh liên quan đến phụ nữ Ả Rập. Nhiều hình ảnh của cô, giống như nữ nghệ sĩ Neshat, có liên quan đến thư pháp Ả Rập.

Công việc chính của nữ nghệ sĩ Lalla Essaydi là một họa sĩ, nghệ sĩ đa phương tiện, trình diễn video. Ở nhiếp ảnh, cô tập trung vào những khám phá về phụ nữ trong xã hội Hồi giáo.

Cô cho biết: "Trong công việc nghệ thuật, tôi muốn thể hiện bản thân mình qua nhiều góc nhìn khác nhau, góc nhìn của một nghệ sĩ, một người Ma-rốc, một người Ả-rập, một người theo chủ nghĩa tự do hay một người đạo Hồi”.

8. Sally Mann

Sally Mann được biết đến với thể loại ảnh đen trắng bao trùm nhiều đối tượng. Bà được xem là một trong những nữ nghệ sĩ đặc biệt nhất của nhiếp ảnh nghệ thuật đương đại Mỹ.

Sally bắt đầu với nhiếp ảnh qua các chùm tác phẩm chụp gia đình, với 3 con và chồng như “At Twelve: Portraits of Young Women”. Chùm tác phẩm về gia đình, những đứa con đang độ tuổi dậy gây xôn xao nhiều nhất. Tác phẩm của bà gây nhiều cảm xúc trái ngược cho người xem.

Trong “At Twelve: Portraits of Young Women”, bà đưa vào hình ảnh những đứa bé vị thành niên, tháng ngày lớn lên, những trăn trở của chúng, chân thực và hồn nhiên nơi đồng quê bà đã từng lớn lên. Hầu hết các nhân vật trong chùm tác phẩm trên đều khỏa thân trong mọi sinh họat thường ngày, khi cùng lớn lên với nhau, cả trai và gái.

Đứa trẻ đôi khi là người phụ nữ thực thụ với đôi mắt mở to sâu thẳm nhìn vào thế giới, đôi khi là sự nổi lọan, sự yếu đuối, hoặc được nâng lên thành biểu tượng của thanh khiết và tình yêu trong sáng.

Một tác phẩm của Sally Mann được bán đấu giá tại nhà bán đấu giá Sotheby's

9. Tina Modotti

Sinh năm 1896 tại Italy, Assunta Adelaide Luigia Modotti Mondini (còn được gọi là Tina Modotti) là một nữ diễn viên, nhà hoạt động và là một nghệ sĩ sáng tạo ra những chùm ảnh tuyệt đẹp.

Các tác phẩm ảnh của Tina có cả những cảnh nghèo đói, những cuộc đấu tranh của nhân dân lao động chống chế độ thống trị mà Modotti được chứng kiến. Tất cả những cảm xúc đó đã được Modotti thu vào ống kính, đầy nghệ thuật và rung cảm.

Trong 7 năm hoạt động nhiếp ảnh, bà đã chụp trên 200 bức ảnh thấm đậm ý nghĩa về sự giác ngộ chính trị và xã hội. Hiện các tác phẩm ảnh của Modotti được lưu giữ và trưng bày tại các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật.

Một tác phẩm của Tina Modotti tại nhà bán đấu giá Sotheby's

10. Francesca Woodman

Nữ nhiếp ảnh gia sinh năm 1958 tại Colorado, Mỹ, có xu hướng chụp các hình ảnh phụ nữ khỏa thân đầy nghệ thuật. Nhiều nhà phê bình đánh giá Woodman dường như có một tài năng đặc biệt trong việc sử dụng nhiếp ảnh để phù hợp với nhận thức thời đại.

"Chính thời gian đã đi vào các tác phẩm ảnh của Francesca Woodman", nhà phê bình Ariana Reines chia sẻ trên tờ The Los Angeles về các tác phẩm ảnh của Woodman.

Hình ảnh chưa được đặt tên của Francesca Woodman chụp người phụ nữ khỏa thân với một con chim che đi phần nhạy cảm.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755