10 lý do để mua máy ảnh DSLR Thiết bị và máy móc

 
 
Rất nhiều người dùng băn khoăn khi quyết định bỏ một số tiền lớn ra để đầu tư vào máy ảnh DSLR. Với 10 lý do dưới đây, chắc hẳn các bạn sẽ quyết định được là đã đến lúc cần mua một máy ảnh DSLR cho mình.
 
 
1. Tự do sáng tạo:


Máy ảnh DSLR có rất nhiều chế độ chụp cho phép người dùng có thể chủ động cài đặt tốc độ màn trập, khẩu độ, ISO…. Do đó, người dùng có thể thỏa sức sáng tạo những bức ảnh với nhiều phong cách khác nhau như chụp chân dung làm mờ hậu cảnh, chụp phơi sáng, chụp thể thao tốc độ cao… 

Canon 
Máy ảnh DSLR với nhiều chế độ chụp, người dùng có thể mặc sức sáng tạo

 

2. Cảm biến ảnh cỡ lớn:

Không như các máy ảnh compact sử dụng cảm biến nhỏ , máy ảnh DSLR sử dụng cảm biến ảnh lớn hơn rất nhiều lần. Ngay cả những máy ảnh DSLR sử dụng cảm biến APS-C cũng đã lớn hơn những cảm biến cỡ 1/2.5" của máy ảnh compact.

Cảm biến ảnh
Cảm biến ảnh cỡ lớn của DSLR cho chất lượng ảnh tốt hơn

Sử dụng cảm biến ảnh kích thước lớn hơn cho phép máy ảnh DSLR mang lại chất lượng ảnh tốt hơn, nhiều chi tiết được ghi lại trên ảnh, có dải tương phản động cao hơn và có thể tạo được độ sâu trường ảnh (DOF),…

3. Ít nhiễu:

Nhiễu (noise) trên máy ảnh số cũng giống như hạt (grain) trên film. Máy ảnh DSLR sử dụng cảm biến ảnh lớn nên có khả năng khử nhiễu tốt hơn.

Noise
Khả năng khử nhiễu ở ISO cao của DSLR tốt hơn các máy ảnh Compact


Khử nhiễu tốt đồng nghĩa với chất lượng ảnh, màu sắc và khả năng lên chi tiết tốt khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng với ISO cao.

4. Nhiều phụ kiện đi kèm:

Máy ảnh DSLR có khả năng mở rộng rất lớn với việc hoán đổi ống kính, bổ sung filter tạo hiệu ứng, đồ chơi chụp Macro, hay đơn giản chỉ là sử dụng flash ngoài.

Phụ kiện DSLR
DSLR có cả một "siêu thị đồ chơi"


Điều này cho phép người dùng có thể thoải mái sáng tạo những bức ảnh với nhiều phong cách khác nhau. Miễn là họ biết cách ứng dụng các phụ kiện đi kèm đó.

5. Không bị trễ khi chụp:

Điểm nổi bật khác của DSLR so với các máy ảnh compact chính là khi nguời dùng bấm nút chụp thì máy DSLR sẽ nhấc guơng lật và mở màn chập, chụp ảnh ngay lập tức. Còn với máy ảnh compact thì máy sẽ có một khoảng thời gian trễ khi bạn bấm máy.

Chính vì thế, khi chụp bằng các máy Compact, người dùng rất hay đánh mất những khoảnh khắc mà có lẽ phải rất lâu mới xảy ra một lần. Còn với DSLR, nguời dùng có thể hoàn toàn yên tâm về điều này.

6. Khởi động nhanh:

Hầu hết các máy DSLR hiện nay đều có thể khởi động và bắt đầu chụp ngay lập tức khi người dùng bật máy. Việc khởi động nhanh cho phép người dùng có thể tắt rồi bật máy và chụp ngay lập tức, không sợ bị lỡ mất những khoảng khắc hay và bất ngờ.

7. Chất lượng thiết kế cao:

Hầu hết tất cả các máy ảnh compact thường được thiết kế vỏ nhựa. Do đó việc sơ suất va đập có thể làm hư hại không chỉ vỏ máy mà có thể cả các thiết bị bên trong. Còn máy ảnh DSLR thì lại được thiết kế chắc chắn hơn với thiết kế vỏ bằng kim loại. Tuy một số máy DSLR dòng phổ thông có thể vẫn sử dụng nhựa để làm vỏ, nhưng nhìn chung vẫn chắc chắn hơn các máy ảnh compact.


DSLR được thiết kế lớp vỏ kim loại chắc chắn hơn các máy compact


8. Kính ngắm quang học:

Các máy ảnh DSLR đều cho phép người dùng chụp bằng cách ngắm khung hình qua kính ngắm quang học trên nóc máy. Với kính ngắm quang học, người dùng có thể nhìn thấy nhiều chi tiết hơn bằng mắt và không phải lo về việc bóng phản chiếu trên màn LCD khi chụp ngoài trời như các máy ảnh compact. Ngoài ra, ngắm qua kính ngắm quang học cũng làm người dùng có cảm giác chuyên nghiệp hơn.


Kính ngắm quang học tạo cảm giác chuyên nghiệp khi sử dụng


Tuy nhiên, điểm yếu của việc sử dụng kính ngắm quang học là người dùng khó có thể chụp được những góc máy khó vì không thể xác định được máy ảnh đang ngắm vào đâu.

9. Sự cải tiến về thiết kế:

Điều mà người dùng dễ nhận thấy nhất là máy ảnh compact khá nhỏ gọn, nhưng khi sử dụng trong thời gian dài thì rất dễ gây mỏi, hay chuột rút do các ngón tay phải gập lại.


Máy ảnh compact nhỏ gọn nhưng lại có thể gây khó khăn khi sử dụng do quá nhỏ


Máy ảnh DSLR có kích thước to hơn (đôi khi còn có cả grip) tuy hơi nặng về trọng lượng, nhưng với thiết kế phần gờ bên phải nên khi cầm sẽ giúp các ngón tay của người dùng thoải mái hơn.


DSLR với phần gờ bên phải giúp người dùng sử dụng thuậ tiện hơn


Và một quy tắc là, máy ảnh DSLR càng rẻ thì thiết kế càng nhỏ và kém thuận tiện hơn.

10. Giá cả:

Ngày nay, với rất nhiều mẫu máy ảnh DSLR của các hãng như Canon, Nikon, Sony, Pentax,… và nhiều dòng máy DSLR bình dân cũng như chuyên nghiệp được ra đời nên đã giúp giá thành của các máy DSLR rẻ hơn cách đây 2 năm rất nhiều. Chỉ khoảng từ 500-600 USD, người dùng đã có thể sở hữu một than máy DSLR bình dân cùng ống kính kit.

Điều này cho phép nhiều người dùng có thể tự sắm cho mình một chiếc máy ảnh DSLR để chụp ảnh lưu niệm gia đình hay kể cả để chụp ảnh nghệ thuật.

 

Xem thêm:

Kinh nghiệm "chuẩn" khi chọn mua DSLR

Kinh nghiệm mua máy DSLR cũ

ý nghĩa các thông số ống kính DSLR

 

Nguồn: Điện tử tiêu dùng

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755