10 lời khuyên giúp nhà thiết kế đồ họa suy nghĩ sáng tạo hơn Kiến thức chung

Trong thiết kế nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng, sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng. Đó là khả năng để bạn có những ý tưởng độc đáo, thú vị, cải tiến những thứ mới, sẵn sàng thử nghiệm để rồi cho ra đời những thiết kế thật sự hữu ích và ấn tượng… Tuy nhiên chắc hẳn đã có đôi lúc bạn cảm thấy bí ý tưởng và cảm giác như không thể sáng tạo gì được. Sau đây là 10 cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn duy trì suy nghĩ sáng tạo của mình.

1. Có thời gian rảnh

phat_trien_kha_nang_sang_tao_thiet_ke

 Bạn sẽ không thể có những suy nghĩ sáng tạo nếu như bạn luôn luôn tập trung vào công việc suốt ngày. Ai cũng cần có thời gian rảnh rỗi để tưởng tượng, hưởng thụ, chơi đùa vui vẻ và làm các việc khác ngoài công việc. Thời gian nghỉ ngơi rảnh rỗi sẽ là thời điểm tốt nhất để bạn khám phá những điều mới.

 2. Làm những điều không có mục đích

 phat_trien_kha_nang_sang_tao_thiet_ke

 Nghe hơi kỳ lạ một chút nhưng sự thật là đôi khi bạn không nên đặt mục tiêu cho tất cả mọi thứ mà mình làm. Hãy làm một việc gì đó mà không cần phải đặt cho nó mục tiêu. Điều đó sẽ khiến bạn sẽ cảm thấy thoải mái, bớt áp lực hơn và khơi gợi khả năng sáng tạo của bạn. Hãy xem sự sáng tạo sẽ dẫn bạn đi đến đâu và biết đâu bạn sẽ học được những điều mới trong quá trình tựu do thể hiện đó.

 3. Phạm sai lầm

 phat_trien_kha_nang_sang_tao_thiet_ke

 Mắc một vài sai lầm khi thiết kế không phải lúc nào cũng là quá tồi tệ. Chúng có thể giúp bạn rút kinh nghiệm và thúc giục bạn phải suy nghĩ để sửa chữa những sai lầm đó. Tự mình học và rèn luyện cũng là cách mà bạn phát triển khả năng sáng tạo nhưng bạn ít khi nhận ra điều đó thôi.

 4. Mở rộng hiểu biết

 phat_trien_kha_nang_sang_tao_thiet_ke

 Mở rộng tầm nhìn và hiểu biết của bạn để đón nhận những quan điểm mới. Trau dồi tri thức ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống ví dụ như kinh tế, thương hiệu, marketing… Bằng cách này, bạn sẽ có vốn sống phong phú và phát triển khả năng suy nghĩ sáng tạo. Bạn cũng sẽ gây được thiện cảm, có mối quan hệ tốt và hiểu khách hàng hơn nếu bạn thể hiện cho họ biết bạn là một nhà thiết kế có hiểu biết.

 5. Nghiên cứu và thử nghiệm

 phat_trien_kha_nang_sang_tao_thiet_ke

 Nghiên cứu để tìm ra những điều chưa ai phát hiện ra, điều đó có thể sẽ dẫn bạn tới những sự đột phá. Bạn cũng có thể nghiên cứu để tìm ra các xu hướng thiết kế mới.

Đừng giới hạn bản thân với những gì đã biết. Chắc hẳn sẽ có vài công cụ, phần mềm hay kỹ thuật thiết kế mà bạn thường xuyên sử dụng. Vậy tại sao không thử sức với những chất liệu, cách thiết kế mới? Hãy thử nghiệm và sáng tạo trên mọi thứ mà bạn có thể.

 6. Đừng dựa dẫm quá nhiều vào công nghệ

phat_trien_kha_nang_sang_tao_thiet_ke

Tránh dành quá nhiều thời gian cho máy tính. Bạn còn có nhiều điều để khám phá ngoài những sản phẩm công nghệ. Hãy dành thời gian cho thiên nhiên và những người bạn yêu thương. Điều này sẽ giúp bạn thực tế hơn và luôn có những cảm hứng mới.

 7. Vui vẻ và lạc quan

 phat_trien_kha_nang_sang_tao_thiet_ke

 Đừng quá nghiêm túc. Hãy luôn vui vẻ, hài hước, suy nghĩ lạc quan. Sống hạnh phúc và thoải mái là cách để đầu óc bạn được thư giản và những ý tưởng sáng tạo sẽ đến. Những thiết kế đem lại niềm vui và lối sống tích cực cho người khác là những thiết kế sáng tạo và tuyệt vời.

 8. Không gian làm việc tốt

 phat_trien_kha_nang_sang_tao_thiet_ke

 Một không gian làm việc tốt sẽ đóng góp đáng kể vào việc thức tỉnh những suy nghĩ sáng tạo trong bạn. Đôi khi bạn nên thay đổi chỗ làm việc hoặc sắp xếp lại góc làm việc của bạn để tạo cảm hứng và thúc đẩy bạn sáng tạo nhiều hơn. Một chỗ làm việc quá bừa bộn hay bí bách sẽ khiến tâm trạng của bạn không thoải mái và ảnh hưởng đến công việc của bạn.

 9. Mang theo một quyển sổ

 phat_trien_kha_nang_sang_tao_thiet_ke

 Đa phần các nhà thiết kế đều có một quyển sổ để ngay lập tức họ có thể phác thảo bất cứ thứ gì họ chợt nảy ra. Hãy ghi lại mọi ý tưởng bạn nghĩ ra để khỏi quên nhé. Những suy nghĩ đến bất chợt có thể trở thành những thiết kế tuyệt vời đấy, đừng bỏ qua bất kỳ suy nghĩ hay hình ảnh nào bạn sáng tạo ra nhé.

 10. Lắng nghe ý kiến của người khác

phat_trien_kha_nang_sang_tao_thiet_ke

 Bạn không phải là một quý ngài biết tất cả. Vẫn còn nhiều thứ bạn cần học hỏi từ những người khác. Hãy lắng nghe những người xung quanh bởi những câu chuyện từ họ có thể giúp bạn phát triển khả năng suy nghĩ sáng tạo. Hay nhớ rằng sáng tạo không phải là khả năng bẩm sinh. Bạn hoàn toàn có thể học điều đó từ môi trường sống và làm việc, từ những người xung quanh, thậm chí là từ khách hàng của bạn.

Theo designs.vn

Xem thêm:
5 bước designer cần làm để kiếm được công việc tốt
10 cách đơn giản để nâng cao kỹ năng thiết kế đồ họa
Sắp xếp nơi làm việc với một designer
6 cách giúp bạn cải thiện cuộc sống sáng tạo
Giúp bạn nâng cao kĩ năng thiết kế đồ họa
29 điều những nhà thiết kế trẻ nên biết
Làm thế nào để trở thành Designer thành công

 

 

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755