Phương pháp sửa nói ngọng cho bé Kỹ năng giao tiếp

Nói ngọng là một tật phát âm mà nhiều bố mẹ rất lo lắng khi con mình mắc phải. Thực tế, hậu quả sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều khi nói ngọng cứ đeo bám suốt chặng đường phát triển và trưởng thành của trẻ, khiến trẻ mất tự tin, ngại giao tiếp. Ngay từ khi nhận thức được các vấn đề cơ bản xung quanh mình, nhiều bé đã bộc lộ việc chán đi học, đòi nghỉ ở nhà chỉ vì đến lớp hay bị các bạn bè chê cười. Thấy con nói ngày cáng ít đi và sống khép mình lại, nhiều bố mẹ không khỏi hoang mang, lo lắng. 

Theo bác sĩ, cách chữa bệnh này tùy thuộc vào nguyên nhân, bởi vậy quan trọng nhất khi thấy trẻ ngọng là tìm hiểu lý do gây ra tình trạng đó. Trẻ nghe kém, có vấn đề ở đường phát âm, hay bất thường ở tai mũi họng, hoặc gia đình có ai bị ngọng, hay trẻ xem TV quá nhiều, ít có cơ hội nghe, nói trực tiếp...
Nói ngọng có thể sửa được nhưng nhiều bác sĩ cũn cảnh báo rằng: Người lớn không nên chủ quan, coi nói là quá trình tự nhiên, để mặc trẻ, cần quan tâm đến sự hành thành ngôn ngữ của trẻ, theo dõi những bất thường để sớm cho con đi khám và can thiệp kịp thời. Những trẻ ngôn ngữ kém, phụ huynh không nên cho tham gia hoạt động nhìn nhiều vì làm cung phản xạ nghe nói gián đoạn, hình thành phản xạ nhìn – nói.

Khi sửa ngọng cho con, các bạn hãy lưu ý một số phương pháp sau đây: 
1. Giúp bé thoải mái, thả lòng người và thật bình tĩnh trước khi nói.
2. Không hỏi dồn khiến bé lúng túng, nói lắp, ngọng…
3. Dạy bé cách đặt lưỡi thế nào, hơi bật ra làm sao và làm mẫu để bé dễ dàng bắt chước và học theo.
4. Nói chuyện, hát cho bé nghe: dùng từ ngữ thật chuẩn và thường xuyên, bé sẽ có một quá trình để bắt chước theo những bài hát, câu chuyện mà bạn kể.
5. Với những từ bé bị ngọng chúng ta sẽ kể lại phần đó nhiều lần để bé ghi nhớ và làm theo.
6. Cho bé tiếp xúc với môi trường rộng lớn bên ngoài. Việc tăng cường những hoạt động giao tiếp, nhất là ở chỗ đông người sẽ khiến bé nhanh nhẹn, mau miệng hơn.
7. Hạn chế để bé tiếp xúc với người hay bị nói ngọng.
8. Khi con ngọng, tuyệt đối không nhại lại, điều này khiến bé sẽ không ý thức được việc phát âm chuẩn là việc nên làm.
Cần lưu ý với các bố mẹ là chúng ta nên kiên trì trong việc dạy bé nói, không nôn nóng. Nếu nghi ngờ bé nói ngọng xuất phát từ yếu tố bệnh lý, cần đưa con đi khám ngay. Tôi tin rằng nếu áp dụng các phương pháp trên cùng sự kiên nhẫn, các bố mẹ sẽ thành công trong quá trình sửa ngọng cho con mình