Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách – đúng lúc Kiến thức - kĩ năng luyện chữ

Nhiều bậc phụ huynh do tâm lý lo sợ con sẽ thua kém các bạn đã cho con đi học viết chữ đẹp từ rất sớm, nhiều khi là từ 3-4 tuổi. Đây là một tâm lý hoàn toàn sai lầm, và rất có thể có hại cho các bé, vì ở lứa tuổi này khả năng tập trung của các bé còn thấp, chưa kể đến việc tay các bé chưa đủ cứng cáp, dễ mỏi, dẫn đến việc các bé trở nên chán chường với việc tập viết, tạo ra tâm lý ghét viết rất nguy hiểm khi các bé vào lớp 1. 

Vậy thời điểm nào là thích hợp để cho con đi tập viết chữ đẹp? Theo nhiều ý kiến, các bé nên đi tập viết vào thời điểm từ 2 tới 3 tháng trước khi học lớp 1, hoặc không cần phải đi học trước, nhưng củng cố lại cho các bé trong các năm lớp 1, lớp 2. Trước đó, chỉ nên cho các bé đi học các môn năng khiếu, tạo cơ hội phát triển kỹ năng và cho các bé chơi đùa một cách vui vẻ, thoải mái. 

Xem thên bài viết: Lợi ích khi cho trẻ em lớp 1, lớp 2 học viết chữ đẹp.

Khi đã quyết định cho bé đi học viết chữ đẹp, cần phải làm gì? Phụ huynh nên chuẩn bị cho bé những dụng cụ ban đầu cho các bé. Mới đầu, các bé sẽ sử dụng bút chì 2B hoặc HB – 2 loại bút với độ cứng vừa phải cho việc tập viết; cùng với vở 4 ô ly hoặc 5 ô ly và tẩy trắng loại tốt. Phụ huynh lưu ý không mua cho các bé các loại tẩy hình dáng ngộ nghĩnh, tuy đẹp mắt nhưng khó tẩy sạch được vở các bé, nhất là khi các bé còn viết sai rất nhiều. 

Việc hướng dẫn cách cầm bút cho các bé cũng rất quan trọng. Cầm bút đúng sẽ giúp các bé có nền tảng sau này để viết chữ đẹp hơn. Bút được cầm đúng với 3 ngón tay: Ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Khi viết ba ngón này sẽ tạo độ linh động và đảm nhận vai trò viết chữ. Tuyệt đối không để bé cầm dựng bút lên khi viết.

Khi đã chuẩn bị xong những bước đầu tiên cho bé, phụ huynh cần lưu ý đến phương pháp giúp con viết đẹp. Để các bé có chữ đẹp, phụ huynh nên cũng tập viết cùng con, để biết được con mình có thể gặp phải những khúc mắc ở đâu, từ đó phối hợp cùng giáo viên sửa cho bé.

Các bậc phụ huynh cũng lưu ý không bắt con viết đẹp ngay từ đầu, mà các bé phải viết đúng trước. Giúp các bé nắm rõ những nét cơ bản của chữ trước tiên, không giục giã hay nóng vội với các bé vì việc tập viết tốn rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của cả các bé, giáo viên và phụ huynh. 

Đó là một vài điều cần lưu ý về phương pháp cho các bé tập viết chữ đẹp. Để giúp các phụ huynh trong việc cùng con viết chữ, trung tâm kỹ năng Youcannow mở khóa học Luyện chữ cho mọi lứa tuổi, giúp các em nhỏ cũng như người lớn cải thiện chữ viết của mình. Tìm hiểu thêm về khóa học tại ĐÂY

 
Gọi ngay 0985349755