Giao tiếp bằng mắt như thế nào ? Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp bằng mắt là bước quan trọng nhưng cũng là bước khó trong kỹ năng giao tiếp. Nếu muốn cải thiện khả năng giao tiếp bằng mắt, bạn có thể tự luyện tập để tạo được ấn tượng tốt nhất. Nếu có thể giao tiếp bằng mắt, bạn sẽ trở thành một người biết lắng nghe, truyền đạt cũng hiệu quả hơn và thuyết trình thuyết phục hơn.


1. Hãy thử và thư giãn nhiều nhất có thể.
Tương tự như những việc khác, càng suy nghĩ về việc mình đang làm thì bạn càng nghi ngờ bản thân và cảm thấy ngại ngùng hơn. Sự căng thẳng của bạn có thể gây hiểu nhầm là bạn không trung thực và mọi sự nỗ lực sẽ không còn giá trị.
Thông thường, giao tiếp bằng mắt với người có thẩm quyền, có thế lực hơn lại càng khó khăn hơn. Không may là có những lúc bạn phải thể hiện sự tự tin để thu hút toàn bộ sự chú ý của khán giả, khiến cho việc thư giãn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Nếu bạn chuẩn bị tới một buổi họp hay phỏng vấn quan trọng, hãy tập hít thở để tim đập chậm lại và khí oxy sẽ giúp bạn thư giãn. Vài hơi hít thở thật sâu giúp bạn bình tĩnh hơn nhiều.


2. Tập trung nhìn vào một bên mắt người đối diện.
Nhìn vào cả hai mắt của người đối diện khá là khó, vì vậy bạn có thể tập trung nhìn vào một bên hoặc một điểm nào đó trên khuôn mặt của họ.
Nếu được, bạn hãy thử chuyển qua lại giữa hai bên mắt thay vì chỉ tập trung nhìn vào một bên. Nhìn một bên khoảng 10 giây, sau đó đổi sang bên kia.


3. Tìm một điểm gần đó để chỉnh tầm nhìn.
Khi bạn nhìn vào sống mũi, lông mày hoặc ngay dưới mắt người đối diện, họ sẽ vẫn nghĩ là bạn đang nhìn vào mắt họ, mà bạn không cảm thấy sợ hãi như khi giao tiếp bằng mắt thật sự. Người kia không thể phân biệt được nên bạn có thể tập trung vào kỹ năng lắng nghe để trở thành người giao tiếp tốt.

4. Ngừng nhìn vào mắt người kia và gật đầu hoặc làm những cử chỉ khác khi lắng nghe.
Thi thoảng bạn nên thôi không nhìn vào mắt đối phương nữa và thực hiện những cử chỉ khác thay vì nhìn đi chỗ khác vì không thoải mái. Bạn không cần nhìn vào mắt khi gật đầu, mỉm cười hoặc cười lớn. Đây là những điều hoàn toàn tự nhiên và thoải mái giúp bạn nghỉ ngơi khi cần.


5. Cố gắng để mắt tập trung khi nói chuyện và lắng nghe.
Giao tiếp bằng mắt khi lắng nghe đã khó, nhưng cố gắng nghĩ chuyện để nói còn khó hơn. Thi thoảng bạn có thể thôi không nhìn vào mắt đối phương nhưng hãy cố gắng hướng mặt và mắt về phía họ trong khi bạn nói.
Nếu bạn nhìn lên trên khi nói chuyện, mọi người có thể nghi ngờ bạn đang nói dối, nhìn xuống chứng tỏ bạn đang bối rối. Tốt nhất là bạn nên nhìn thẳng, dù cảm thấy không thoải mái và không thể tiếp tục giao tiếp bằng mắt, bạn có thể nhìn vào tai hoặc cằm người đối diện nhưng đừng nhìn lên trên hoặc xuống dưới.