Cách giúp trẻ tránh các tác nhân gây nói ngọng Kỹ năng giao tiếp

Nói ngọng là một tật mà không ít trẻ mắc phải. Nghe các con líu lo nói ngọng đúng là có cái dễ thương, buồn cười song các bố mẹ nên giúp con sửa nhanh tật này để tránh những thiệt thòi khi đến tuổi đi học. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những nguyên tắc khi thực hiện việc chữa ngọng cho các bé. 


 

Để giải quyết một vấn đề gì đó chúng ta thường phải đi từ nguyên nhân gây nên vấn đề. Vì vậy, khi muốn chữa ngọng cho trẻ, các bố mẹ giúp con mình tránh các tác nhân hình thành nói ngọng như sau:
1.Các cơ hàm yếu: Cơ hàm yếu là nguyên nhân gây nói ngọng. Vì vậy, bố mẹ cần luyện tập cơ hàm cho con bằng phương pháp: nhai bánh quy giòn, trái cây, rau, các loại thịt…để con có cơ hàm khỏe mạnh.
2. Các cơ má và lưỡi: Dính thắng lưỡi là một dạng dị tật bẩm sinh ở trẻ do dây thắng lưỡi ngắn hoặc dính dây thắng lưỡi làm lưỡi bé không linh động, dẫn đến phát âm khó khăn. Lúc này, bố mẹ cần cho bé tập động tác súc miệng. Dạy con lăn một vật từ má này sang má khác để con có cơ má và cơ lưỡi mềm mại.
3. Bệnh dị ứng, cảm lạnh & viêm xoang: Các căn bệnh về đường hô hấp khiến trẻ ngạt mũi phải thở bằng miệng….dẫn đến phát âm khó hoặc sai từ. Vì vậy khi con bị các bệnh trên, bố mẹ phải điều trị triệt để bệnh cho trẻ, để trẻ thở tự nhiên cả bằng mũi và miệng.
4. Cha mẹ phát âm không chuẩn: Khi cha mẹ phát âm không chuẩn, nhất là âm “l” và “n” khiến bé nhầm lẫn về âm sắc. Vì vậy, cha mẹ cần học cách phát âm thật chuẩn, là tấm gương để con học theo.


Theo các bác sỹ, trừ yếu tố liên quan đến giọng địa phương, vùng miền thì trẻ nói ngọng là không bình thường, đặc biệt qua ba tuổi mà trẻ vẫn nói ngọng là dấu hiệu của bệnh lý, cha mẹ nên cần đưa con đi khám. Thông thường, tình trạng ngọng có thể được cải thiện rõ rệt bằng việc sử dụng ngôn ngữ trị liệu. Với tùy dạng ngọng của trẻ, bác sỹ sau khi thăm khám có thể cho bé tập các bài trị liệu ngôn ngữ chuyên sâu khác nhau. Chẳng hạn, trẻ không phát âm được một từ nào đó thì sẽ có các bài phù hợp để điều chỉnh cho đúng. Việc dùng các bài tập này sẽ giúp trẻ thay đổi cách cấu âm, thay đổi cách sử dụng lưỡi và nói rõ ràng, chuẩn xác hơn.